Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau về bất ổn ở Venezuela
01 Tháng Năm 2019 7:31 CH GMT+7
TTO - Ngoại trưởng Mỹ và Nga đều tỏ rõ quan điểm của hai bên về tình hình ở Venezuela, đưa ra các phát ngôn trái ngược nhau và cáo buộc bên còn lại đang làm mất ổn định Venezuela.

Ngày 1-5 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về những diễn biến căng thẳng tại Venezuela. Cuộc điện đàm được tổ chức theo đề nghị của Mỹ. 

Về phía Washington, ông Pompeo kêu gọi "Nga ngừng ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro" và "gia nhập các quốc gia khác, với phần đông các nước ở bán cầu Tây đang tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho người dân Venezuela", theo hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus dẫn lại nội dung cuộc điện đàm cho biết ông Pompeo cũng "nhấn mạnh rằng hành động can thiệp của Nga và Cuba đang gây sự mất ổn định cho Venezuela và mối quan hệ song phương Mỹ - Nga".

Trong khi đó, về phía Matxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với ông Pompeo rằng "các bước đi gây hấn" ở Venezuela sẽ hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nhất và rằng "chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của họ".

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã để ngỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Trong khi đó, các quan chức Lâu Năm Góc cho biết họ hiện không nhận được lệnh nào yêu cầu sẵn sàng cho một cuộc chiến.

"Phía Nga nhấn mạnh việc Washington can thiệp công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền (như Venezuela) và những lời đe dọa nhằm vào chính quyền của họ là sự vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn nhất" - hãng thông tấn TASS dẫn tường thuật nội dung điện đàm của Bộ Ngoại giao Nga.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo đã đẩy lùi một cuộc đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guado tiến hành hôm 30-4 với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ nhằm lật đổ chính quyền. 

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc chính quyền Mỹ đã tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do ông Guaido dẫn dắt./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.