Hải quân Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Philippines diễn tập trên Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc
09 Tháng Năm 2019 6:36 CH GMT+7
VietTimess -- Theo Reuters, Hải quân Mỹ ngày 9.5 tuyên bố, 4 quốc gia bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Philippines đã tiến hành diễn tập hải quân từ ngày 2 đến 8.5 tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Lực lượng tham gia bao gồm 1 tàu khu trục tên lửa của Mỹ, một tàu sân bay đổ bộ của Nhật, 2 tàu của Ấn Độ và 1 tàu của Philippines.

Trang tin Đa Chiều cho rằng, tuy trước đây Mỹ đã từng nhiều lần tiến hành các cuộc tập trận tương tự trên Biển Đông, nhưng cuộc diễn tập chung lần này diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa gia tăng mức thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nên động thái này được xem là sự thách thức mới đối với Bắc Kinh.

Theo Đa Chiều, trong phát biểu với báo giới, ông Andrew J.Klug, hạm trưởng tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo USS William P. Lawrence, nói: “Việc tiến hành tiếp xúc một cách chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác hợp tác và bạn bè trong khu vực này là cơ hội phát triển, củng cố các mối quan hệ trên cơ sở đã có”. Ông cho biết, nội dung diễn tập bao gồm tuần tra chung, triển khai biên đội và phối hợp thông tin, di chuyển nhân viên và giao lưu. Ông Andrew J.Klug nói, hoạt động diễn tập chung trên biển như thế này giúp cho việc tăng cường hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ngoài khu trục hạm của Mỹ, Nhật đã cử tàu đổ bộ trực thăng JS Izumo, DDH-183, Ấn Độ cử tàu khu trục tên lửa INS Kolkata và tàu tiếp tế hậu cần INS Shakti, Philippines cử tàu tuần tra Andres Bonifacio PS17.

Đa Chiều dẫn nguồn tin của hãng Reuters cho biết, trước khi kết thúc cuộc diễn tập kéo dài một tuần này, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm 6.5 đã đi vào khu vực biển cận kề các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam khiến Bắc Kinh lên tiếng phản đối.

Reuters hôm 6.5 cho biết, ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội Bảy, Hải quân Mỹ cho hãng này biết, 2 tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo Preble và Chung Hoon đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Ga Ven và Gạc Ma mà Trung Quốc đang chiếm giữ phi pháp.

Trang mạng chính thức của quân đội Trung Quốc hôm 6.5 cũng đã đăng ý kiến của Lý Hoa Mẫn, người phát ngôn Chiến khu miền Nam thuộc quân đội Trung Quốc xác nhận việc 2 tàu khu trục Mỹ đã đi vào vùng biển gần các đảo nhân tạo mà họ đang chiếm giữ phi pháp, đồng thời cho biết đơn vị này đã tổ chức lực lượng hải quân và không quân cảnh cáo, xua đuổi các tàu liên quan.

Cùng ngày 6.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo định kỳ cũng đã xác nhận việc 2 tàu khu trục Mỹ vào gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cảnh Sảng gọi hành động của các tàu chiến Mỹ là “xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp trên vùng biển này”, rằng “Trung Quốc kịch liệt bất bình và kiên quyết phản đối”...

Hãng Kyodo của Nhật hôm 9.9 cũng đưa tin: Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật cùng các hạm tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ và Philippines đã thực hiện cuộc huấn luyện trên Biển Đông tại “khu vực Trung Quốc xúc tiến quân sự hóa” từ ngày 2 đến 8.5. Đây là lần đầu tiên hải quân 4 nước triển khai huấn luyện chung trên vùng biển này. Tuy nhiên, Kyodo cho biết tham gia cuộc huấn luyện có 2 tàu Nhật gồm chiếc tàu vộ vệ đã hoán cải thành tàu sân bay chở trực thăng JS Izumo DDH-183 và tàu khu trục Murasame DD 101.

Thiếu tướng Hải quân Nhật Mokawa nói: “Cơ hội hợp tác hàng hải với Hải quân Mỹ và các đối tác trong khu vực lần này là một trải nghiệm rất tốt, Ngoài việc xây dựng  lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, đây cũng là cách tăng cường hòa bình và ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giữa các tàu của hải quân 4 nước đã triển khai các kỹ năng tác chiến cao siêu và tinh thần chuyên nghiệp cao”./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa

Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc ngăn ngư dân Việt Nam cứu nhau ở Hoàng Sa
Cứu hộ 12 ngư dân gặp nạn tại đảo Đá Tây, Trường Sa
VN xác minh việc TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông
Những bằng chứng lịch sử vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Biên phòng - Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế, tiềm năng to lớn về biển với vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán rộng khoảng 1 triệu km2. Bờ biển dài khoảng 3.260km, hơn 4.000 đảo lớn, nhỏ khác nhau, trong đó có các đảo nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính và hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang gia tăng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ sớm, và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm đến Việt Nam. Tất cả cho thấy điều gì về 'bàn cờ' chiến lược biển Đông?
Chiến thuật “vùng xám” làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ - Trung ở Biển Đông
Vụ Bãi Tư Chính: Việt Nam sẽ không mắc bẫy thâm độc của Trung Quốc
Trung Quốc dùng hình thức áp chế mới ở Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.