Hải quân Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Philippines diễn tập trên Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc
09 Tháng Năm 2019 6:36 CH GMT+7
VietTimess -- Theo Reuters, Hải quân Mỹ ngày 9.5 tuyên bố, 4 quốc gia bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Philippines đã tiến hành diễn tập hải quân từ ngày 2 đến 8.5 tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Lực lượng tham gia bao gồm 1 tàu khu trục tên lửa của Mỹ, một tàu sân bay đổ bộ của Nhật, 2 tàu của Ấn Độ và 1 tàu của Philippines.

Trang tin Đa Chiều cho rằng, tuy trước đây Mỹ đã từng nhiều lần tiến hành các cuộc tập trận tương tự trên Biển Đông, nhưng cuộc diễn tập chung lần này diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa gia tăng mức thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nên động thái này được xem là sự thách thức mới đối với Bắc Kinh.

Theo Đa Chiều, trong phát biểu với báo giới, ông Andrew J.Klug, hạm trưởng tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo USS William P. Lawrence, nói: “Việc tiến hành tiếp xúc một cách chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác hợp tác và bạn bè trong khu vực này là cơ hội phát triển, củng cố các mối quan hệ trên cơ sở đã có”. Ông cho biết, nội dung diễn tập bao gồm tuần tra chung, triển khai biên đội và phối hợp thông tin, di chuyển nhân viên và giao lưu. Ông Andrew J.Klug nói, hoạt động diễn tập chung trên biển như thế này giúp cho việc tăng cường hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ngoài khu trục hạm của Mỹ, Nhật đã cử tàu đổ bộ trực thăng JS Izumo, DDH-183, Ấn Độ cử tàu khu trục tên lửa INS Kolkata và tàu tiếp tế hậu cần INS Shakti, Philippines cử tàu tuần tra Andres Bonifacio PS17.

Đa Chiều dẫn nguồn tin của hãng Reuters cho biết, trước khi kết thúc cuộc diễn tập kéo dài một tuần này, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm 6.5 đã đi vào khu vực biển cận kề các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam khiến Bắc Kinh lên tiếng phản đối.

Reuters hôm 6.5 cho biết, ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội Bảy, Hải quân Mỹ cho hãng này biết, 2 tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo Preble và Chung Hoon đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Ga Ven và Gạc Ma mà Trung Quốc đang chiếm giữ phi pháp.

Trang mạng chính thức của quân đội Trung Quốc hôm 6.5 cũng đã đăng ý kiến của Lý Hoa Mẫn, người phát ngôn Chiến khu miền Nam thuộc quân đội Trung Quốc xác nhận việc 2 tàu khu trục Mỹ đã đi vào vùng biển gần các đảo nhân tạo mà họ đang chiếm giữ phi pháp, đồng thời cho biết đơn vị này đã tổ chức lực lượng hải quân và không quân cảnh cáo, xua đuổi các tàu liên quan.

Cùng ngày 6.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo định kỳ cũng đã xác nhận việc 2 tàu khu trục Mỹ vào gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cảnh Sảng gọi hành động của các tàu chiến Mỹ là “xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp trên vùng biển này”, rằng “Trung Quốc kịch liệt bất bình và kiên quyết phản đối”...

Hãng Kyodo của Nhật hôm 9.9 cũng đưa tin: Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật cùng các hạm tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ và Philippines đã thực hiện cuộc huấn luyện trên Biển Đông tại “khu vực Trung Quốc xúc tiến quân sự hóa” từ ngày 2 đến 8.5. Đây là lần đầu tiên hải quân 4 nước triển khai huấn luyện chung trên vùng biển này. Tuy nhiên, Kyodo cho biết tham gia cuộc huấn luyện có 2 tàu Nhật gồm chiếc tàu vộ vệ đã hoán cải thành tàu sân bay chở trực thăng JS Izumo DDH-183 và tàu khu trục Murasame DD 101.

Thiếu tướng Hải quân Nhật Mokawa nói: “Cơ hội hợp tác hàng hải với Hải quân Mỹ và các đối tác trong khu vực lần này là một trải nghiệm rất tốt, Ngoài việc xây dựng  lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, đây cũng là cách tăng cường hòa bình và ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giữa các tàu của hải quân 4 nước đã triển khai các kỹ năng tác chiến cao siêu và tinh thần chuyên nghiệp cao”./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 4: Đá Chữ Thập
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 3: Đá Gạc Ma
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.