Tổng thống Putin chủ động giành thế phản công khi gặp Ngoại trưởng Mỹ
15 Tháng Năm 2019 12:26 SA GMT+7
Tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14.5, Tổng thống Vladimir Putin chủ động phản công trước những cáo buộc lặp lại của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14.5 nói với Nga rằng Washington không cho phép ai can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và muốn Nga có những hành động chứng tỏ rằng họ không lặp lại hành vi can thiệp hồi năm 2016.

Tiếp ông Pompeo tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản công khi nói rằng Nga không bao giờ can thiệp vào bầu cử Mỹ và rằng báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller mà ông ca ngợi "nhìn chung là khách quan" đã không tìm ra bằng chứng về sự thông đồng.

Giờ đây sau khi bản báo cáo Mueller đã được công bố trên vấn đề từ lâu đã phủ bóng đen lên quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin nói rằng ông hy vọng quan hệ song phương sẽ bắt đầu cải thiện.

“Như ông biết, vài ngày trước tôi có hân hạnh được nói chuyện với Tổng thống Donald Trump qua điện thoại. Tôi có ấn tượng rằng Tổng thống của ông muốn sửa chữa quan hệ và các mối liên hệ Nga-Mỹ và ông ấy muốn giải quyết các vấn đề có lợi chung cho chúng ta” - RT dẫn lời ông Putin nói với ông Pompeo.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng chúng tôi muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ. Tôi hy vọng rằng điều kiện cần thiết cho điều đó giờ đây đã có.”

Đến công du Nga lần đầu với tư cách Ngoại trưởng, ông Pompeo trước đó đã xung đột với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov trên các vấn đề từ Ukraina cho đến Venezuela. Sau cuộc gặp, cả hai ông đều nói rằng họ có lập trường quá xa nhau trên nhiều vấn đề.

“Tôi đã nói rõ với Ngoại trưởng Lavrov rằng can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ là không thể chấp nhận được. Nếu phía Nga tiếp tục can dự như thế vào năm 2020 thì nó sẽ khiến quan hệ của chúng ta còn tệ hơn nữa” - ông Pompeo khuyến cáo.

Tuy nhiên, cả ông Lavrov và Pompeo đều nói rằng họ chia sẻ mong muốn cải thiện quan hệ đã tổn hại mặc dù cả hai đều không thể xác nhận đề xuất của Tổng thống Trump rằng ông sẽ gặp Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới ở Nhật Bản.

“Mỹ sẵn sàng tìm kiếm điểm chung với Nga miễn là hai nước chúng ta có thể giao tiếp một cách nghiêm túc” - ông Pompeo nói.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng ông có mong muốn chúng ta sẽ có quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Điều đó sẽ làm lợi cho người dân hai bên. Và tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán của chúng ta ở đây hôm nay là bước đi tốt theo hướng đó”.

Mặc dù hai ông Pompeo và Lavrov có một số phát biểu tích cực về tiềm năng hợp tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân, ông Pompeo đã nêu ra một loạt những than phiền của Mỹ về Nga.

Bên cạnh việc can thiệp vào bầu cử Mỹ, hai nhà ngoại giao cũng tranh cãi về Venezuela. Ông Lavrov chỉ trích nặng nề việc Washington tìm cách làm suy yếu Tổng thống Nicolas Maduro trong khi ông Pompeo nói rằng ông Maduro phải từ chức do kinh tế khủng hoảng và các cuộc biểu tình ở quy mô lớn chống lại chế độ của ông.

Về Ukraina, ông Pompeo nói với ông Lavrov rằng Mỹ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và vẫn sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga vì hành động này.

Giờ đây Nga nên làm việc với Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky để thiết lập hòa bình cho miền đông Ukraina, ông Pompeo nói, và cho biết ông muốn Mátxcơva phóng thích cho một nhóm thủy thủ Ukraina đã bị Nga bắt giữ.

Ông Lavrov nói với các phóng viên rằng hai nước tiếp tục bất đồng về chương trình hạt nhân của Iran và cách tiếp cận của cộng đồng quốc tế đối với Iran trong khi ông Pompeo nói ông đã nêu quan ngại của Mỹ về xung đột leo thang ở khu vực Idlib của Syria./.

Theo laodong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Hoài Ân tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
Cuộc chuyện trò bên cột mốc Trường Sa giữa sân trường
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.