Tổng thống Putin chủ động giành thế phản công khi gặp Ngoại trưởng Mỹ
15 Tháng Năm 2019 12:26 SA GMT+7
Tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14.5, Tổng thống Vladimir Putin chủ động phản công trước những cáo buộc lặp lại của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14.5 nói với Nga rằng Washington không cho phép ai can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và muốn Nga có những hành động chứng tỏ rằng họ không lặp lại hành vi can thiệp hồi năm 2016.

Tiếp ông Pompeo tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản công khi nói rằng Nga không bao giờ can thiệp vào bầu cử Mỹ và rằng báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller mà ông ca ngợi "nhìn chung là khách quan" đã không tìm ra bằng chứng về sự thông đồng.

Giờ đây sau khi bản báo cáo Mueller đã được công bố trên vấn đề từ lâu đã phủ bóng đen lên quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin nói rằng ông hy vọng quan hệ song phương sẽ bắt đầu cải thiện.

“Như ông biết, vài ngày trước tôi có hân hạnh được nói chuyện với Tổng thống Donald Trump qua điện thoại. Tôi có ấn tượng rằng Tổng thống của ông muốn sửa chữa quan hệ và các mối liên hệ Nga-Mỹ và ông ấy muốn giải quyết các vấn đề có lợi chung cho chúng ta” - RT dẫn lời ông Putin nói với ông Pompeo.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng chúng tôi muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ. Tôi hy vọng rằng điều kiện cần thiết cho điều đó giờ đây đã có.”

Đến công du Nga lần đầu với tư cách Ngoại trưởng, ông Pompeo trước đó đã xung đột với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov trên các vấn đề từ Ukraina cho đến Venezuela. Sau cuộc gặp, cả hai ông đều nói rằng họ có lập trường quá xa nhau trên nhiều vấn đề.

“Tôi đã nói rõ với Ngoại trưởng Lavrov rằng can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ là không thể chấp nhận được. Nếu phía Nga tiếp tục can dự như thế vào năm 2020 thì nó sẽ khiến quan hệ của chúng ta còn tệ hơn nữa” - ông Pompeo khuyến cáo.

Tuy nhiên, cả ông Lavrov và Pompeo đều nói rằng họ chia sẻ mong muốn cải thiện quan hệ đã tổn hại mặc dù cả hai đều không thể xác nhận đề xuất của Tổng thống Trump rằng ông sẽ gặp Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới ở Nhật Bản.

“Mỹ sẵn sàng tìm kiếm điểm chung với Nga miễn là hai nước chúng ta có thể giao tiếp một cách nghiêm túc” - ông Pompeo nói.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng ông có mong muốn chúng ta sẽ có quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Điều đó sẽ làm lợi cho người dân hai bên. Và tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán của chúng ta ở đây hôm nay là bước đi tốt theo hướng đó”.

Mặc dù hai ông Pompeo và Lavrov có một số phát biểu tích cực về tiềm năng hợp tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân, ông Pompeo đã nêu ra một loạt những than phiền của Mỹ về Nga.

Bên cạnh việc can thiệp vào bầu cử Mỹ, hai nhà ngoại giao cũng tranh cãi về Venezuela. Ông Lavrov chỉ trích nặng nề việc Washington tìm cách làm suy yếu Tổng thống Nicolas Maduro trong khi ông Pompeo nói rằng ông Maduro phải từ chức do kinh tế khủng hoảng và các cuộc biểu tình ở quy mô lớn chống lại chế độ của ông.

Về Ukraina, ông Pompeo nói với ông Lavrov rằng Mỹ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và vẫn sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga vì hành động này.

Giờ đây Nga nên làm việc với Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky để thiết lập hòa bình cho miền đông Ukraina, ông Pompeo nói, và cho biết ông muốn Mátxcơva phóng thích cho một nhóm thủy thủ Ukraina đã bị Nga bắt giữ.

Ông Lavrov nói với các phóng viên rằng hai nước tiếp tục bất đồng về chương trình hạt nhân của Iran và cách tiếp cận của cộng đồng quốc tế đối với Iran trong khi ông Pompeo nói ông đã nêu quan ngại của Mỹ về xung đột leo thang ở khu vực Idlib của Syria./.

Theo laodong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa

Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc ngăn ngư dân Việt Nam cứu nhau ở Hoàng Sa
Cứu hộ 12 ngư dân gặp nạn tại đảo Đá Tây, Trường Sa
VN xác minh việc TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông
Những bằng chứng lịch sử vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Biên phòng - Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế, tiềm năng to lớn về biển với vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán rộng khoảng 1 triệu km2. Bờ biển dài khoảng 3.260km, hơn 4.000 đảo lớn, nhỏ khác nhau, trong đó có các đảo nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính và hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang gia tăng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ sớm, và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm đến Việt Nam. Tất cả cho thấy điều gì về 'bàn cờ' chiến lược biển Đông?
Chiến thuật “vùng xám” làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ - Trung ở Biển Đông
Vụ Bãi Tư Chính: Việt Nam sẽ không mắc bẫy thâm độc của Trung Quốc
Trung Quốc dùng hình thức áp chế mới ở Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.