Nga - Mỹ tìm kiếm tiếng nói chung về vấn đề Triều Tiên
15 Tháng Năm 2019 6:53 CH GMT+7
Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngày 15/5, đặc phái viên nước này về Triều Tiên Stephen Biegun đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov để thảo luận về các nỗ lực liên tục nhằm hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong thư điện tử gửi Yonhap, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ hai quan chức trên đã tiến hành điện đàm trong khuôn khổ các cuộc thảo luận liên tục giữa Mỹ và Nga về mục tiêu chung của hai bên trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh "sự cần thiết của việc duy trì thực thi đầy đủ và tuân thủ các biện pháp trừng phạt đang áp dụng cho tới khi đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, triệt để và được kiểm chứng".

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, hai bên đã thảo luận về các tình huống phát sinh tại khu vực này và các cách thức nhằm "thúc đẩy hơn nữa tiến trình ngoại giao và chính trị" .

Mỹ và Nga lâu nay có quan điểm khác biệt về cách thức nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Trong khi Washington nhấn mạnh việc duy trì sức ép, Moskva chủ trương nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc để đổi lấy những bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. 

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Vladivostok. Giới phân tích nhận định ông Kim Jong-un thúc đẩy quan hệ với Tổng thống Nga Putin để đạt được nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên, điều mà ông đã không đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2.

Liên quan tình hình Bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Seoul và có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Moon Jae-in vào tháng 6 tới. Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai bên dự kiến sẽ thảo luận về cách thức nhằm thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn, cũng như tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước. Trong khi đó, một thông báo của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cách thức tăng cường quan hệ đồng minh và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm dự kiến diễn ra nhân dịp ông Trump tới Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra ngày 28 - 29/6./.

Theo baotintuc.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Hoài Ân tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
Cuộc chuyện trò bên cột mốc Trường Sa giữa sân trường
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.