Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân ‘cao nhất kể từ Thế chiến 2’
Tuesday, May 21, 2019 8:51 PM GMT+7
Viện Nghiên cứu giải trừ quân bị Liên Hiệp Quốc cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện này còn cao hơn Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Hãng Reuters ngày 22.5 dẫn lời một chuyên gia an ninh cấp cao của Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ Thế chiến 2, đồng thời kêu gọi thế giới cần nghiêm túc xem xét vấn đề khẩn cấp này.

Theo chuyên gia Renata Dwan, giám đốc Viện Nghiên cứu giải trừ quân bị Liên Hiệp Quốc, tất cả những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đều đang có chương trình hiện đại hóa, trong khi tình hình kiểm soát vũ khí đang thay đổi, một phần do cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bên cạnh đó, các thỏa thuận kiểm soát vũ khí tỏ ra thiếu hiệu quả trước những hình thái chiến tranh mới, cùng sự gia tăng các nhóm vũ trang, lực lượng tư nhân và công nghệ mới khiến ranh giới giữa tấn công và phòng thủ ngày càng mập mờ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Geneva (Thụy Sỹ), bà Dwan cho biết 122 nước đã ký kết hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân nhưng các cuộc đối thoại nhằm giải trừ vũ khí luôn bế tắc trong 2 thập niên qua.

“Tôi cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện nay rất cao và nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao hơn bất cứ thời điểm nào sau Thế chiến 2”, theo bà Dwan.

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân thông qua vào tháng 7.2017 và được 23 nước ủng hộ, trong đó có Nam Phi, Úc, Thái Lan, Việt Nam và Mexico, trong khi bị phản đối mạnh mẽ bởi Mỹ, Nga và một số nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước cần ít nhất 50 thành viên phê chuẩn để có hiệu lực. Cuba cũng phê chuẩn vào năm ngoái, 56 năm sau Khủng hoảng tên lửa Cuba khi căng thẳng giữa Mỹ và Nga suýt dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Năm 1962, Khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào thời điểm cao trào của Chiến tranh lạnh, khi máy bay do thám Mỹ phát hiện Liên Xô triển khai tên lửa ở bờ biển Cuba, chỉ cách Florida khoảng 150 km. Hành động này được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một cuộc chiến tranh hạt nhân chực chờ xảy ra giữa 2 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới thời điểm đó. Khủng hoảng chỉ được giải tỏa sau khi Liên Xô đồng ý dỡ bỏ các căn cứ ở Caribe và Mỹ cam kết không tấn công Cuba.

Bà Dwan nhấn mạnh rằng thế giới không nên quên đi mối nguy hiểm của vũ khí hạt nhân. “Việc chúng ta suy nghĩ, hành động và kiểm soát nguy cơ đó theo tôi là rất quan trọng và là vấn đề khẩn cấp chưa được cân nhắc đủ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, bà nói./.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 4: Đá Chữ Thập
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 3: Đá Gạc Ma
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.