Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về Biển Đông
30 Tháng Năm 2019 6:30 CH GMT+7
(VTC News) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ ngày 29/5, cho biết ông không kêu gọi hành động quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực thi luật pháp quốc tế, "hành động tập thể" để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Tuong My keu goi 'hanh dong tap the' voi Trung Quoc do that hua ve Bien Dong hinh anh 1

Ông Joseph Dunford. (Ảnh: AP)

"Mùa Thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Barack Obama rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo. Vậy mà những gì chúng ta thấy ngày nay là đường băng 10.000 feet (3 km), kho chứa đạn dược, triển khai thường xuyên khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng hàng không, và v.v. ", Tướng Joseph Dunford phát biểu trong một cuộc nói chuyện về an ninh và quốc phòng của Mỹ tại tổ chức Brooking. "Rõ ràng, họ đã từ bỏ cam kết đó."

"Biển Đông, theo đánh giá của tôi, không phải là một đống đá", ông Dunford tiếp tục, đề cập đến một loạt các rải đá đã bị Trung Quốc khai thác trái phép và quân sự hóa. "Những gì đang bị đe dọa ở Biển Đông là vi phạm luật pháp, chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế", vị Tướng Mỹ nói.

"Khi chúng ta bỏ qua những hành động không tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta vừa thiết lập một tiêu chuẩn mới," tướng Mỹ nhấn mạnh.

"Tôi không đề xuất một phản ứng quân sự. Những gì cần phải xảy ra... là hành động tập thể rõ ràng với những người vi phạm các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Họ cần phải chịu trách nhiệm theo cách nào đó để các vi phạm trong tương lai được ngăn chặn", Tướng Dunford nhấn mạnh.

Tướng Dunford cũng thừa nhận rằng, việc Trung Quốc xây dựng trên các rải đá đã chậm lại. Tuy nhiên, ông nói: "Tôi cho rằng đó là vì các đảo hiện đã được phát triển đến mức chúng cung cấp khả năng quân sự mà người Trung Quốc mong muốn".

Trong thời gian qua, Hải quân Mỹ liên tục tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông trong một động thái mà theo giới quan sát là để phản đối các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ đã điều hai tàu khu trục đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tuần trước, 14 nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa, đã đề xuất Quốc hội Mỹ dự luật trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có dính líu đến hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông và Hoa Đông. Washington có thể sẽ mạnh tay hơn với Bắc Kinh nếu dự luật này được thông qua./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.