Pháp lên kế hoạch 'trói chân' Trung Quốc ở Biển Đông
05 Tháng Sáu 2019 11:26 CH GMT+7
Pháp cho rằng, cần đa phương hóa và châu Âu hóa các cam kết quân sự trên Biển Đông.

Mới đây, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp vừa công bố một báo cáo liên quan đến Biển Đông. Trong bản báo cáo dài  77 trang, Pháp đề cập những lo ngại về chiến thuật "sự đã rồi" của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời lý giải vì sao những tranh chấp ở khu vực có thể trở thành vấn đề toàn cầu.

Theo báo cáo, tuyến hàng hải Biển Đông/Ấn Độ Dương/Suez/Địa Trung Hải/biển Manche chiếm 50% các hoạt động giao thương của Liên minh châu Âu (EU). Một cuộc xung đột nổ ra tại khu vực này có thể gây ra những hậu quả kinh tế tàn khốc cho châu Âu.

Báo cáo kêu gọi Pháp giương ngọn cờ tập hợp lực lượng trong EU về vấn đề Biển Đông, lấy Biển Đông làm điểm tựa cho cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn và bắt tay với các nước như Anh, Đức để đa phương hóa sự hiện diện tại Biển Đông.

"Trung Quốc rõ ràng đang tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này chiếm giữ, từ đó hướng tới việc kiểm soát về mặt hành chính với cả Biển Đông. Trung Quốc có thể tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không, cải tạo thêm các đảo nhân tạo mới hay thậm chí gây sự với các lực lượng hải quân nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, liệu sự can dự của Pháp có đủ khiến Trung Quốc phải trả giá vì hành động bất tuân luật pháp quốc tế của họ hay không? Nếu Pháp tăng cường can dự vào khu vực, liệu hành động đó có bị Trung Quốc xem là khiêu khích để rồi trừng phạt bằng cách làm tổn hại các lợi ích kinh tế của chúng ta hay không?", báo cáo đặt vấn đề.

Phương án duy nhất có thể giải quyết vấn đề đó là đa phương hóa và châu Âu hóa các cam kết quân sự trên Biển Đông. Điều này sẽ giúp Pháp thoát khỏi tình trạng khó xử và bảo vệ nước Pháp trước các sức ép về kinh tế và chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông. Paris sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng cách "kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn".

"Pháp, cùng với các đối tác, sẽ duy trì việc tiếp cận các đường hàng hải tự do và rộng mở. Chúng tôi sẽ theo vấn đề này theo cách của riêng mình, ổn định, không đối đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tàu chiến hơn hai lần/năm qua Biển Đông.

Chúng tôi cũng sẽ kêu gọi tất cả những người có chung quan điểm này tham gia. Một số sĩ quan châu Âu, và thậm chí là máy bay trực thăng của Anh đã ở trên tàu của chúng tôi khi chúng tôi đi qua Biển Đông", bà Parly tuyên bố.

Tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái, bà Parly cũng từng tiết lộ rằng, vào năm 2017 ít nhất năm tàu chiến Pháp đã vượt qua vùng nước tranh chấp mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, máy bay trực thăng và tàu chiến của Anh cũng cùng tham gia với Pháp để hiện diện ở Biển Đông.

Pháp hiện đang dẫn đầu các quốc gia châu Âu trong việc chống lại sự thống trị của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông. Hồi tháng 6/2018, một tàu chiến Trung Quốc đã thách thức một tàu quân sự Pháp hoạt động gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Cụ thể, các tàu hộ vệ và tàu tuần dương của Trung Quốc đã di chuyển phía sau tàu Pháp khi tàu này đi qua quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tàu Trung Quốc thậm chí còn ngang nhiên thông báo qua radio rằng đây là khu vực thuộc chủ quyền của Trung Quốc và lớn tiếng hỏi "ý định" của tàu Pháp là gì khi hoạt động trong khu vực này.

Ông Jonas Parello khi đó cũng xuất hiện trong con tàu Pháp với tư cách là quan sát viên. "Lời đáp trả của tàu quân sự Pháp (với tàu Trung Quốc) lịch sự nhưng ngắn gọn. Phía Pháp nói rằng các tàu của họ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế", ông Plesner kể lại./.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 4: Đá Chữ Thập
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 3: Đá Gạc Ma
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.