Điểm yếu cực lớn của tàu sân bay Trung Quốc sẽ tuần tra biển Đông
Wednesday, June 05, 2019 11:30 PM GMT+7
TPO - Có thể đã xuất hiện những vấn đề lớn, cản trở khả năng chiến đấu của tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được biết tới là tàu “Type 001A”, hiện đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm cuối cùng trước khi được đưa vào phục vụ trong năm nay, với nhiệm vụ tuần tra ở biển Đông.

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc dựa trên thiết kế của tàu Liêu Ninh, một con tàu lớp Kuznetsov do Liên Xô chế tạo, sử dụng cùng loại động lực và hệ thống điện như tàu tiền bối.

Như với tàu Liêu Ninh và các tàu lớp Kuznetsov khác, tàu sân bay mới của Trung Quốc cần 13.000 tấn nhiên liệu (dầu diesel máy thủy) cho hoạt động của nó, kèm theo là nhiên liệu cho 6-8 tàu khu trục tên lửa và hộ tống hạm đi kèm để hình thành một nhóm tàu tác chiến.

Điểm yếu cực lớn của tàu sân bay Trung Quốc sẽ tuần tra biển Đông - ảnh 1

Tàu Hô Luân Hồ

Việc bổ sung nhiên liệu cho tàu sân bay cần được thực hiện mỗi khi 1/3 số nhiên liệu mang theo được tiêu thụ, như đã từng diễn ra trong việc sắp xếp vận hành của hậu cần quân đội Trung Quốc trong dịp triển khai nhiệm vụ chống cướp biển trên vịnh Aden, khi tàu hộ tống các tàu thương mại Trung Quốc, theo tạp chí quốc phòng Kanwa.

Tàu sân bay Type 00A sẽ tiêu thụ 1.100 tấn nhiên liệu mỗi ngày khi đi với tốc độ 37km/h, và 1.500 tấn nếu hoạt động trong tình trạng chiến đấu. Phi đội J-15 trên tàu sân bay cũng cần được cung cấp nhiên liệu và dầu bôi trơn.

Khi tàu sân bay mới ở ngoài khơi, tàu tiếp dầu, đạn dược và nhu yếu phẩm Type 903 trọng tải 23.000 tấn là nguồn cung nhiên liệu, thực phẩm và các loại hàng hóa khác. Tuy nhiên với năng lực cung cấp của tàu, hải quân Trung Quốc sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu tiếp liệu, tiếp phẩm cho toàn bộ nhóm tàu sân bay hơn hai lần.

Các nhà quan sát nói giống như tàu Liêu Ninh, tàu nhóm Type 001A chỉ có thể tồn tại ngoài biển trong 6 ngày giữa các lần tiếp liệu, thời gian chỉ bằng một phần nhỏ nếu so với nhóm tàu sân bay của Mỹ, vốn không cần tiếp nhiên liệu trong nhiều năm vì chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Để khắc phục điểm yếu rất lớn này trước khi Trung Quốc có thể hạ thủy tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên trong tương lai xa, xưởng đóng tàu Quảng Châu thuộc tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc đang tăng tốc độ đóng tàu Type 901 trọng tải 50.000 tấn. Đây là tàu hỗ trợ tấn công nhanh, với hai con tàu cùng lớp đã được đưa vào phục vụ.

Trung Quốc xây bến cho tàu sân bay ở đá Chữ Thập

Một chi tiết khác cũng được tiết lộ về tàu sân bay Type 001A là nó chủ yếu được giao nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra ở biển Đông từ cảng nhà của nó ở Ngọc Lâm, Tam Á, thuộc đảo Hải Nam, nơi bến riêng cho hai tàu sân bay đã gần hoàn tất.

Một bến cho tàu sân bay khác cũng đang được hình thành ngay ở trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Theo Asia Times, việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực này là nhằm mục tiêu tạo ra một “Vạn lý trường thành” bằng cát, với các căn cứ hậu cần cho tàu chiến của họ, trong lúc quân đội Trung Quốc tìm cách đẩy mạnh hoạt động tuần tra và củng cố việc đòi chủ quyền, cho dù đó là đòi hỏi phi lý.

Sẽ mất hơn một ngày để tàu Type 001A đi từ Tam Á đến đá Chữ Thập khi chạy với tốc độ 37km/h.

Căn cứ quân sự ngoài Trung Quốc đầu tiên của Bắc Kinh đặt ở Djibouti, và một cảng dân sự ở Sri Lanka do quân đội Trung Quốc thuê lại, sẽ có vai trò quan trọng trong việc tiếp liệu cho các tàu sân bay của Trung Quốc./.

Theo tienphong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 4: Đá Chữ Thập
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 3: Đá Gạc Ma
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.