Xác minh tàu cá Quảng Nam bị cướp trên quần đảo Hoàng Sa
09 Tháng Sáu 2019 6:19 CH GMT+7
Trong lúc đang neo đậu ở đảo Tri Tôn, tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam bị một tàu mang cờ Trung Quốc tấn công, cướp hơn 2 tấn mực trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Ngày 7/6, Đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin trình báo của ông Trần Văn Nhân (SN1977, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) - thuyền trưởng tàu QNa-91441, bị một tàu mang cờ Trung Quốc tấn công cướp hơn 2 tấn mực khô.

Xác minh tàu cá Quảng Nam bị cướp trên quần đảo Hoàng Sa

Ông Nhân trình báo tại Đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà toàn bộ sự việc

Cũng trong sáng 7/6, tàu cá của ngư dân Trần Văn Nhân đã cập cảng Kỳ Hà.

Theo đơn trình bày của ông Nhân, khoảng 13h30 chiều 2/6, tàu của ông hoạt động tại vị trí 15 độ 42 phút Bắc, 111 độ 34 phút Đông (thuộc đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa).

Lúc này, trên tàu có 10 thuyền viên đang trong giờ nghỉ trưa thì phát hiện tàu Trung Quốc mang số hiệu 46305 áp sát.

Sau đó, 6 người nói tiếng Trung Quốc đã xuống ca nô nhỏ di chuyển, leo lên tàu cá của ngư dân Quảng Nam, khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu. Những người này yêu cầu mở hầm tàu và đưa hết mực khô bên trong rồi vận chuyển sang ca nô chở về tàu 46305.

Trong khi các đối tượng khống chế và lấy mực, có người nói tiếng Việt với các ngư dân là đây thuộc vùng biển Trung Quốc nên cấm khai thác.

Ngoài ra, người này còn dọa sẽ cắt hết lưới và lấy hết dụng cụ hành nghề nếu phát hiện có lần sau.

“Thời điểm bị khống chế, trên tàu cá của tôi có tổng cộng hơn 2 tấn mực đã phơi khô thì bị nhóm người trên lấy hết. Số mực tươi còn lại mới câu được cũng bị nhóm người kia ép đổ hết xuống biển, ước tính thiệt hại hơn 250 triệu đồng”, ông Nhân cho biết thêm.

Cũng theo ông Nhân, tàu của ông xuất bến ngày 23/5, chuyến đi này ông đầu tư 250 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm phục vụ chuyến đi. Trong thời gian đánh bắt, tàu của ông không hề xâm phạm lãnh hải Trung Quốc.

Chiều nay, ông Nguyễn Tin, Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, sau khi tiếp nhận tin báo, chính quyền phối hợp cùng lực lượng chức năng đang xác minh làm rõ sự việc./.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.