Bị tấn công, cướp cạn ‘mồ hôi nước mắt’, ngư dân Quảng Nam vẫn kiên cường bám đảo Hoàng Sa
10 Tháng Sáu 2019 7:27 CH GMT+7
(VTC News) - Bị tàu Trung Quốc cướp sạch hàng tấn mực, thế nhưng ngư dân Quảng Nam vẫn kiên cường bám đảo Hoàng Sa.

Cướp trắng trợn giữa ban ngày

Những ngày đầu tháng 6, “bão táp phong ba” lại nổi lên ở Hoàng Sa – một phần máu thịt không thể tách rời của non sông Việt Nam.

Chính xác là ngày 2/6 – mốc thời gian ắt hẳn ăn sâu vào trong tiềm thức của thuyền trưởng Trần Văn Nhân (trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng 9 bạn thuyền khác.

Bi tan cong, cuop can ‘mo hoi nuoc mat’, ngu dan Quang Nam van kien cuong bam dao Hoang Sa hinh anh 1

Thuyền trưởng Trần Văn Nhân (trái) căm phẫn hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc. 

Hôm ấy, khi mặt trời ngả bóng sang trưa, 10 ngư dân Quảng Nam ngả lưng nghỉ mệt trên con tàu mang số hiệu QNa 91441 TS.

Bất thình lình, tiếng bước chân, tiếng người lạ lồng trong tiếng sóng vỗ vào thân tàu giữa trùng khơi khiến cả thảy giật mình tỉnh giấc.

Lao ra phía ngoài, chưa kịp định hình, thuyền trưởng Nhân cùng các bạn thuyền bị 6 người Trung Quốc áp sát, khống chế.

Những kẻ lạ mặt giương roi điện, cưỡng ép 10 ngư dân Việt Nam kê khai lý lịch.

Một kẻ trong nhóm người Trung Quốc thông thạo tiếng Việt mạnh miệng bảo rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc, do đó các ngư dân không được phép đánh bắt.

“Bọn chúng hăm dọa nếu gặp lại sẽ cắt hết lưới. Tuy nhiên, tôi khẳng định đó là khu vực khai thác hải sản thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ nhiều năm qua.

Không chỉ đe dọa, những kẻ ngang ngược còn lục lọi và cướp trắng trợn 2 tấn mực khô mà anh em chúng tôi cực khổ đánh bắt”, vị thuyền trưởng với nhiều năm dày dạn kinh nghiệm “chinh chiến” ngoài khơi xa giãi bày.

Và nỗi bức xúc ấy được nêu rõ ràng, rành mạch trong đơn trình báo sự việc gửi lực lượng biên phòng Quảng Nam ngay khi 10 ngư dân trở về đất liền an toàn.

Con tàu bạc tỷ của anh Nhân nhổ neo vào ngày 23/5, 6h ngày 7/6, tàu chính thức cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang) – khép lại chuyến vươn khơi đầy chông gai, bão tố.

Cả chục ngày “ăn gió nằm sương” ngoài quần đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 10 ngư dân “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” đánh bắt được 2 tấn mực. Trong phút chốc, những “con quỷ đội lốt người” đang tâm cướp sạch.

Chúng tôi sẽ lại cưỡi sóng ra Hoàng Sa để kiếm miếng cơm manh áo. Dù bị cướp, bị đe dọa, tôi và bạn thuyền vẫn kiên trung bám biển.

Thuyền trưởng Trần Văn Nhân

“Nuốt nước mắt” với khoản thiệt hại chừng 250 triệu đồng, hôm con tàu vừa cập cảng quê hương, thuyền trưởng Nhân dõng dạc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ lại cưỡi sóng ra Hoàng Sa để kiếm miếng cơm manh áo. Dù bị cướp, bị đe dọa, tôi và bạn thuyền vẫn kiên trung bám biển”.

Việc tàu đánh bắt của ngư dân Việt Nam bị tấn công, cướp bóc ở Hoàng Sa đã không còn xa lạ. Bởi lẽ câu chuyện này dường như tái diễn từ năm này qua năm nọ mà chưa có hồi kết.

Còn nhớ cách đây không lâu, một tàu cá cũng của ngư dân xã biển Tam Quang bị tàu lạ tấn công ở Hoàng Sa.

Chuyện xảy ra vào một ngày giữa tháng 10 năm ngoái. Thuyền trưởng Huỳnh Tèo cùng 12 ngư dân địa phương trên con tàu QNa 90398 TS đang đánh bắt hải sản ở khu vực đảo Đá Bắc (thuộc quần đảo Hoàng Sa) thì bị tàu lạ tấn công.

Bi tan cong, cuop can ‘mo hoi nuoc mat’, ngu dan Quang Nam van kien cuong bam dao Hoang Sa hinh anh 3

Tàu của ngư dân Huỳnh Tèo bị tàu lạ tấn công vào tháng 10/2018.

Những kẻ hung hãn trên tàu lạ cố tình kéo rê tàu cá của ông Tèo suốt quãng đường tầm nửa hải lý.

Bị húc mạnh, “cần câu cơm” của 13 ngư dân hư hỏng nặng và nước liên tục tràn vào boong tàu. Rất may, giữa thời khắc khốn khó, các ngư dân đã tự cứu nhau qua cơn hoạn nạn.

Hôm ấy, tàu của ông Tèo may mắn được một tàu bạn ở cùng địa phương ứng cứu kịp thời và lai dắt vào đất liền an toàn.

Kịch liệt phản đối hành động sai trái của phía Trung Quốc

Vụ ngư dân Quảng Nam bị cướp 2 tấn mực mới rợi đây như gióng thêm hồi chuông tố cáo tội ác man rợ của những kẻ ngang ngược, ngày đêm tìm cách gây khó dễ đến công cuộc vươn khơi đánh bắt của ngư dân Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Không chịu im hơi lặng tiếng, ngay khi tiếp nhận thông tin ngư dân tố bị tàu Trung Quốc cướp trắng trợn 2 tấn mực, Hội Nghề cá Quảng Nam lập tức gửi báo cáo ra Hội Nghề cá Việt Nam.

Và trong ngày 10/6, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc cướp sản phẩm đánh bắt hải sản của tàu cá Quảng Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược phía Trung Quốc, đã cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, những hành động như trên gây khó khăn cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam. Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay hành động cướp phá nhằm bảo vệ tài sản, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam.

Mới đây, để động viên ngư dân yên tâm bám biển trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc, Sở NN-PTNT Quảng Nam có công văn gửi đến UBND các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn và 2 đồn biên phòng: Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại.

Theo ông Ngô Tấn (Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam) thời gian gần đây, cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn (bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2019 đến 16/8/2019) đối với tất cả các nghề (trừ nghề câu) trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Quốc (vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ).

Đặc biệt, lệnh cấm từ phía Trung Quốc còn áp đặt đối với cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Sở NN-PTNT Quảng Nam chủ động gửi công văn đến các địa phương ven biển, đồn biên phòng để có hướng hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển. Còn lệnh cấm của Trung Quốc rõ ràng là không có giá trị”, ông Tấn khẳng định./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.