“Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu là kiểu ngoại giao phá hoại”
Thursday, June 13, 2019 7:37 PM GMT+7
VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Zarif, kiểu “ngoại giao phá hoại” này do một nhóm, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thúc đẩy.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 14/6 nói rằng, việc Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên Vịnh Oman là một phần của “ngoại giao phá hoại”, được một nhóm gọi là “Nhóm B”, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thúc đẩy.

Việc Mỹ vội vàng cáo buộc Iran mà chưa có các bằng chứng thực tế, chỉ càng làm sáng tỏ rằng, Nhóm B đang thúc đẩy một Kế hoạch B: “ngoại giao phá hoại”, trong đó có cả sự tham gia của [Thủ tướng Nhật Bản-ND] Shinzo Abe, đồng thời che đậy cho “Chiến dịch khủng bố kinh tế nhằm vào Iran”, ông Mohammad Javad Zarif tuyên bố trên Twitter.

Ông Zarif cũng nhắc lại rằng, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton - một người có quan điểm cứng rắn với Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có thể thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump đi đến một cuộc xung đột với Tehran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra ở khu vực Vịnh Oman. Dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng Mỹ đưa ra đánh giá này dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí đã được sử dụng và các cuộc tấn công trên biển tương tự của Iran. Ông Pompeo cũng cho rằng, các nhóm vũ trang trong khu vực không có đủ nguồn lực và khả năng tiến hành một vụ tấn công tinh vi như vậy

Mỹ cũng từng buộc Iran đứng sau vụ tấn công 4 tầu chở dầu ngày 12/5 cũng cùng tại khu vực này. Tuy nhiên, Iran phủ nhận các cáo buộc của Mỹ./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.