Mỹ: Tàu dân quân biển Trung Quốc có hầm đạn, thường hoạt động ở Trường Sa
24 Tháng Sáu 2019 6:38 CH GMT+7
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cảnh báo trong báo cáo mới rằng lực lượng dân quân biển tỉnh Hải Nam của Trung Quốc nhận được trợ cấp đáng kể để hoạt động thường xuyên ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cảnh báo trên nằm trong báo cáo Diễn biến an ninh và quân sự liên quan CHND Trung Hoa năm 2019 do Bộ Quốc phòng Mỹ trình cho quốc hội nước này, theo tờ The Philippine Star ngày 24.6. Trong tài liệu, Lầu Năm Góc cảnh báo ở Biển Đông, lực lượng dân quân biển (PAFMM) của Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động nhằm giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu chính trị mà không phải gây ra xung đột vũ trang.

Trong đó, đơn vị PAFMM của tỉnh Hải Nam được tổ chức chuyên nghiệp nhất và thường xuyên nhận được nguồn trợ cấp lớn để mở rộng hoạt động tới khu vực Trường Sa. Tài liệu mới của Lầu Năm Góc chỉ ra chính quyền Hải Nam đã ra lệnh đóng 84 tàu cá dân quân biển cỡ lớn với thân tàu được gia cố và hầm chứa đạn. Ngoài ra, phần lớn các thành viên PAFMM Hải Nam là cựu quân nhân và được trả lương riêng.

Cũng theo báo cáo, nhiều tàu PAFMM được huấn luyện và hỗ trợ hải quân cùng hải cảnh Trung Quốc trong những nhiệm vụ bao gồm cả giám sát và do thám, hỗ trợ hậu cần, tìm kiếm và cứu hộ.

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc được The Philippine Stardẫn lại sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông tối 9.6 rồi bỏ mặc 22 ngư dân trước khi họ được một tàu Việt Nam cứu.

Giám đốc Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) Gregory Poling mới đây nhận định vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “kết quả tất yếu của việc Bắc Kinh điều hàng trăm tàu cá làm lực lượng dân quân”. Ông Poling còn cảnh báo vụ đâm tàu tương tự sẽ tái diễn vì có hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc hoạt động ở khu vực Trường Sa, theo The Philippine Star./.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa

(PLO)- Hình ảnh vệ tinh cho thấy lần đầu tiên một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc xuất hiện trên đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.