Mỹ ủng hộ các công ty dầu khí hợp tác khai thác ở Biển Đông
24 Tháng Sáu 2019 6:43 CH GMT+7
Trợ lý bộ trưởng năng lượng Mỹ ủng hộ các công ty dầu khí nước này đóng vai trò lớn hơn trong hợp tác phát triển năng lượng với các nước tại khu vực.

“Chúng tôi rất hoan nghênh vai trò quan trọng mà các công ty Mỹ đóng góp tại Việt Nam và trong toàn khu vực”, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Francis Fannon ngày 24/6 tiếp tục ủng hộ việc các công ty dầu khí Mỹ tham gia phát triển năng lượng tại Biển Đông.

"Các công ty này có những công nghệ và phát minh tốt nhất, họ có những tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và môi trường tốt nhất. Họ cũng hoạt động với mức độ minh bạch tối đa. Điều đặc biệt quan trọng là các công ty Mỹ luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia mà họ hợp tác", ông chia sẻ trong cuộc điện đàm với phóng viên quốc tế.

My ung ho cac cong ty dau khi hop tac khai thac o Bien Dong hinh anh 2

Mỹ có nhiều lo ngại về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông làm cản trở khả năng phát triển dầu khí của các nền kinh tế khu vực. Ảnh: Reuters.

Ông Fannon nhấn mạnh một trong những mục tiêu lớn của chương trình Nâng cao Phát triển và Tăng trưởng thông qua Năng lượng - Asia EDGE - là ủng hộ thị trường mở, hiệu quả, minh bạch và cạnh tranh tại khu vực.

“Kế hoạch của chúng tôi không phải là can thiệp vào thị trường. Chính phủ Mỹ không làm điều đó. Chúng tôi muốn tạo ra những điều kiện cho cạnh tranh tự do và minh bạch. Điều này sẽ cho các công ty Mỹ cơ hội tiếp cận, đồng thời giúp chính phủ các nước tăng thêm đầu tư từ Mỹ”, trợ lý bộ trưởng năng lượng Mỹ cho biết.

“Cách tiếp cận của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có nền tảng dựa trên những khái niệm trên và mang tính bao trùm. Chiến lược này không tìm kiếm xung đột hoặc quan hệ đối đầu với bất kỳ nước nào, kể cả Trung Quốc”, ông trả lời các phóng viên.

“Chúng tôi kỳ vọng những giá trị này được chia sẻ và Trung Quốc sẽ tuân thủ. Tôi nghĩ tất cả các bên đều nên ủng hộ những giá trị này”, ông nói.

Hồi tháng 3, phát biểu tại Hội nghị Năng lượng Toàn cầu tại Houston, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói giá trị trữ lượng dầu mỏ và khí đốt xa bờ có thể khai thác tại Biển Đông lên đến 2,5 nghìn tỷ USD.

Ông Fannon cho biết Washington có nhiều quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc đang diễn ra trong các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, liên hệ trực tiếp đến vấn đề năng lượng.

“Sẽ rất đáng lo ngại nếu Trung Quốc tìm cách ngăn các nước khác phát triển năng lượng trên chính vùng biển của các nước này. Đây là những quốc gia cũng có nhu cầu năng lượng đang tăng mạnh. Một số nước có tăng trưởng nhu cầu năng lượng so với cùng kỳ năm trước ở mức hai con số”, ông Fannon cho biết.

Trợ lý bộ trưởng năng lượng Mỹ nhấn mạnh việc các quốc gia cảm thấy lo sợ, không thể khai thác tiềm năng dầu mỏ và khí đốt trên Biển Đông là một vấn đề khiến Mỹ thấy quan ngại và cần được tất cả các bên quan tâm giải quyết.

“Tình trạng này có thể cản trở lộ trình phát triển của các nền kinh tế khu vực”, ông Fannon nhận định. “Tuy nhiên, trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trụ cột kinh tế của chiến lược vẫn đặt mục tiêu chính là tạo cơ sở hạ tầng và thúc đẩy minh bạch thị trường”./.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.