TT Duterte nói với ngư dân bị đâm chìm tàu: 'Cuộc đời vốn vậy'
Tuesday, June 25, 2019 6:16 PM GMT+7
Lần đầu tiên có những thông điệp trực tiếp đến 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, tổng thống Philippines lặp lại quan điểm vụ việc “chỉ là sự cố hàng hải”.

“Tôi xin lỗi, nhưng cuộc đời vốn vậy”.

Đó là những lời đầu tiên mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi trực tiếp đến 22 ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm vào đêm 9/6 gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang tin Rappler của Philippines.

Vụ việc gây giận dữ mạnh mẽ trong dư luận Philippines, buộc các quan chức Philippines nêu vấn đề trước quốc tế, bao gồm một diễn đàn của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Thủy thủ đoàn 22 người lênh đênh trên biển trong nhiều giờ, trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

Tuy vậy, ngày 24/6, tại một buổi công chiếu phim, ông Duterte lặp lại quan điểm của ông những ngày qua về vụ đâm tàu: “Đó là sự cố hàng hải nhỏ, vì không xảy ra xung đột”.

“Không phải tôi coi nhẹ điều gì. Có hư hại, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây là chuyện nhỏ, không đáng gây ra chiến tranh”, tổng thống Philippines phát biểu.

Ông thậm chí còn nói khu vực tranh chấp là của nước nào chỉ tùy vào góc nhìn. “Tôi xin lỗi họ (các ngư dân) phải chịu đựng như vậy, nhưng họ biết rằng vùng biển đó đang bị tranh chấp. Trong mắt Trung Quốc, thì vụ việc xảy ra trong vùng biển của Trung Quốc. Trong mắt Philippines, nó xảy ra trong vùng biển Philippines”.

Ông Duterte cũng bác bỏ việc Trung Quốc đang đánh bắt cá ở bãi Cỏ Rong, mặc dù chính Đại sứ quán Trung Quốc thừa nhận tàu Trung Quốc đã có hoạt động đánh bắt cá.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao chứ? Chúng ta là bạn”, ông nói.

Ông vẫn chưa gặp 22 ngư dân gặp nạn. Điều này không giống với vị tổng thống luôn thích tới gặp gỡ nạn nhân mỗi khi Philippines trải qua các thiên tai hoặc thảm kịch chiếm trọn trang nhất báo giới./.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.