Chuyên gia Nga: Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp
Wednesday, August 07, 2019 7:56 PM GMT+7
Ngày 31/7, trả lời phỏng vấn báo Độc lập của Nga, chuyên gia nghiên cứu thuộc Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga Grirory Lokshin cho rằng việc các tàu khảo sát của Trung Quốc tiến hành các hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là phi pháp.

Chuyên gia Nga: Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc. (Nguồn: Sina)

Theo đó, chuyên gia này khẳng định: “Ngày 3/7, tàu khảo sát của Trung Quốc được sự hộ tống của hai tàu bảo vệ đã đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiến hành các hoạt động nghiên cứu. Những hành động không được Việt Nam cho phép như vậy là phi pháp”.

Ông Grirory Lokshin lo ngại, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới lợi ích của các công ty Nga đang hoạt động hợp pháp trong khu vực theo thỏa thuận đã được hai Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga ký trước đó.

Chuyên gia Nga cho rằng, phía Việt Nam đã phản ứng hoàn toàn chính đáng khi đưa các tàu bảo vệ bờ biển ra bảo vệ và ngăn chặn các tàu Trung Quốc tiến đến cản trở hoạt động, đồng thời thể hiện sự kiềm chế trước sự việc.

Nga ủng hộ ASEAN - Trung Quốc soạn thảo COC

Về vấn đề Biển Đông, báo Độc lập nhận định đề tài này là chủ đề tranh cãi của Mỹ và Trung Quốc tại các cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các nước đối tác. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã tham dự các sự kiện tại Bangkok. Tuy nhiên, phía Nga không thảo luận đề tài này mà tập trung vào các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại và văn hóa.

Theo báo Độc lập, trong các phát biểu và tuyên bố chính thức tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác tại Bangkok, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng trong tình hình phức tạp hiện nay, mỗi quốc gia có triết lý ngoại giao riêng, nhưng sẽ tương đồng trong cách tiếp cận với việc giải quyết các vấn đề thời sự thông qua đàm phán và đối thoại.

Trước đó, quan điểm chính thức của Nga về vấn đề Biển Đông đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nêu rõ: “Lập trường của Nga là nhất quán và không thay đổi: Chúng tôi ủng hộ việc các quốc gia liên quan trong tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển này cần tuân thủ triệt để việc không sử dụng vũ lực và tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chính trị-ngoại giao để giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Chúng tôi ủng hộ ASEAN và Trung Quốc soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông và về nguyên tắc sẽ không đứng về bên nào trong vấn đề này.

Quan ngại về tình hình Biển Đông

Ngày 17/7, hãng tin Nga TASS dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Mọi hoạt động của nước ngoài tại các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Theo hãng tin này, Việt Nam kiên quyết đấu tranh trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Các hãng thông tấn như TASSRIA Novosti, ngày 20/7 trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về những thông tin rằng Trung Quốc đang cản trở hoạt động dầu khí của các nước khác ở Biển Đông, chỉ trích Bắc Kinh có hành động khiêu khích và gây bất ổn tại vùng biển này.

Với tiêu đề “Trung Quốc cần kiềm chế các hành động khiêu khích tại Biển Đông”, hãng tin Nga TASS trích dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Biển Đông mà Việt Nam đã thực hiện từ lâu. Bà Morgan Ortagus cũng chỉ rõ những hành động này “đang làm ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường năng lượng tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Ngày 30/7, hãng tin Interfax của Nga dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chỉ trích Trung Quốc vì những hành động mà ông cho là “hăm dọa” tại Biển Đông. Ông Lorenzana cho rằng những tuyên bố của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với hành động của nước này tại Biển Đông, đồng thời cảnh báo những hành động gây hấn của Trung Quốc tại vùng biển này sẽ ngày càng gia tăng.

Theo Thế giới & Việt Nam

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.