Hai tàu Trung Quốc vào vùng "đặc quyền kinh tế" của Philippines trên Biển Đông
12 Tháng Tám 2019 6:02 CH GMT+7
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin tuyên bố rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trở nên căng thẳng.

"Philippines sẽ gửi công hàm phản đối", Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theodoro Locsin viết trên Twitter hôm nay (9/8), trích dẫn phản ứng của Manila trước tin tức về hai tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này phải tiếp tục lên tiếng phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc.

philippines phan doi tau trung quoc hien dien o vung dac quyen kinh te

Dòng tweet của Giáo sư Ryan Martinson cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong EEZ của Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố rằng mỗi lần Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác tiến hành khảo sát ở vùng biển của Philippines ở Biển Đông đều phải gửi thông báo trước và phải đồng ý để phía Philippines tiếp cận tàu khảo sát nhằm nắm rõ quá trình hoạt động.

“Chúng tôi luôn phản đối chính phủ Trung Quốc để họ biết rằng chúng tôi biết họ đang làm gì và họ phải thông báo cho chúng tôi biết họ đang làm gì ở đó”, ông Lorenzana nói. Ông nói thêm rằng Manila sẽ không ngăn cản Bắc Kinh tiến hành các hoạt động khảo sát miễn là họ thông báo trước.

Sau khi cho biết sẽ gửi công hàm phản đối, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin nói trong một Tweet sau đó cho biết: Philippines cũng đã từng gửi công hàm phản đối sự hiện diện của hơn 100 tàu cá Trung Quốc ngoài khơi ở Biển Đông, đồng thời phản đối việc tàu chiến Trung Quốc đi qua không báo trước trong lãnh hải của Philippines, mà Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết đã xảy ra nhiều lần kể từ tháng 2 và lần gần đây nhất là vào tháng 7.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Philippines được đưa ra khi Giáo sư Ryan Martinson, tại Đại học Hải quân Hoa Kỳ, đăng ảnh hôm 7/8 cho thấy hai tàu khảo sát của Trung Quốc là Dong Fang 3 và Zhang Jian, hoạt động trong EEZ của Philippines, cách bờ biển phía đông của nước này khoảng 80 hải lý.

Động thái này diễn ra khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có kế hoạch thăm Trung Quốc vào cuối tháng này để thảo luận về các vấn đề song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình và kêu gọi thúc đẩy tiến trình COC giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc ở Biển Đông. Trong đó ông đã cam kết nêu ra phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông năm 2016.

Quan hệ Philippines - Trung Quốc đã được củng cố đáng kể trong thời kỳ ông Duterte, nhưng đã phải đối mặt với nhiều phản ứng từ các quan chức và dư luận vì nhiều người cho rằng những hành động này "quá mềm mỏng" trước sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.