Học giả Nga: Việt Nam có quan điểm rõ ràng về Biển Đông
16 Tháng Tám 2019 1:15 SA GMT+7
VOV.VN -Việt Nam có quan điểm, lập trường rõ ràng, ủng hộ giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị hòa bình, không sử dụng vũ lực.

Thời gian qua, việc tàu nghiên cứu Hải Dương 8 của Trung Quốc được hộ tống bởi tàu hải giám đã vào thăm dò khu vực Biển Đông, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của chuyên gia và học giả quốc tế, trong đó có học giả Nga.

 viet nam co quan diem ro rang tai bien dong hinh 1

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Tạp chí “Thế giới đa cực” của Nga ngày 15/8 đăng tải bài viết của học giả Grigory Lokshin - Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga với tựa đề “Không bao giờ phản đối, nhưng không phải lúc nào cũng cùng nhau”, phân tích tình hình liên quan Biển Đông thời gian vừa qua.

Theo bài phân tích này, vị trí hoạt động của tàu Trung Quốc nằm hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc 1982, chỉ cách thành phố Vũng Tàu 160 hải lý. Vị trí này cũng nằm ngoài biên giới của Trung Quốc chiếu theo bản đồ năm 1947 của nước này.

Trong khi đó, bản đồ “Đường chín đoạn” chiếm 90% diện tích Biển Đông thì không được quốc tế thừa nhận, bởi trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, Tòa Trọng tài Quốc tế tại The Hague đã đưa ra phán quyết. Theo đó, tất cả các yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” tại Biển Đông được tuyên bố là không có cơ sở và trái với nghĩa vụ theo Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 mà Trung Quốc đã ký kết.

Theo học giả, Việt Nam có quan điểm, lập trường rõ ràng, ủng hộ giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý, được Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN hoàn toàn ủng hộ trong cuộc gặp tại Bangkok đầu tháng 8 vừa qua.

Đánh giá cao uy tín của Việt Nam trong ASEAN, học giả tin tưởng rằng, với việc trở thành Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam có thể giúp củng cố sự thống nhất và nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở Biển Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.