Philippines - Trung Quốc bắt tay về dầu khí ở Biển Đông
03 Tháng Chín 2019 1:18 SA GMT+7
Philippines đồng ý thành lập ủy ban về hợp tác thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc trên Biển Đông bất chấp những cảnh báo trong lẫn ngoài nước.

Ngày 30.8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp Tổng thống Rodrido Duterte trong khuôn khổ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Philippines tới Bắc Kinh. Đài ABS-CBN trích lời Thủ tướng Lý nói rằng hai bên “đã cùng xây chắc mối quan hệ truyền thống và sẽ tiếp tục đạt được những kết quả có lợi cho đôi bên”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp Tổng thống Duterte ngày 30.8
/// Ảnh: Reuters

Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp Tổng thống Duterte ngày 30.8. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Duterte đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 29.8 và hai bên quyết định thành lập ủy ban chỉ đạo liên chính phủ và ủy ban hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước để xúc tiến việc thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông với tỷ lệ ăn chia 60 - 40 nghiêng về Philippines. Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Tập nói hai nước “nên đặt tranh chấp qua một bên, loại trừ sự can thiệp từ bên ngoài” và “có thể tiến một bước lớn hơn” đối với việc phát triển dầu khí chung. Trong khi đó, thời gian qua, hàng loạt chuyên gia và quan chức Philippines lẫn quốc tế đều ra sức cảnh báo về những hậu quả khó lường đối với Philippines và cả khu vực liên quan đến kế hoạch này. Theo giới quan sát, cái gật đầu của Manila sẽ khiến Bắc Kinh có thêm cơ sở để ép các bên khác trong khu vực chấp nhận đàm phán song phương và hiện thực hóa ý đồ “khai thác chung”, kể cả ở những khu vực không tranh chấp nhưng bị đưa vào yêu sách đường lưỡi bò phi lý.

Cũng trong hôm qua, Tờ Philippine Daily Inquirer dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo thông báo cuộc gặp ngày 29.8 “đã diễn ra rất tốt” và chính Tổng thống Duterte là người nhắc đến khả năng hợp tác thăm dò dầu khí giữa hai nước tại Biển Đông. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Philippines cũng đã “cương quyết” khi trao đổi với Chủ tịch Tập về phán quyết của Tòa trọng tài thường trực hồi năm 2016. Ông Duterte nói “đó là phán quyết cuối cùng, mang tính ràng buộc và không thể phản đối” nhưng ông Tập đáp: “Trung Quốc không công nhận phán quyết và không lay chuyển lập trường này”.

Về các vụ tàu chiến và tàu khảo sát Trung Quốc liên tục xuất hiện tại lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế Philippines thời gian gần đây, Tổng thống Duterte nhấn mạnh đây là tình trạng “gây lo ngại sâu sắc” và yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ luật pháp trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập không trả lời trực tiếp về vấn đề này, theo phát ngôn viên Panelo. Mặt khác, hai nhà lãnh đạo thống nhất về tầm quan trọng của việc kiềm chế và tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không, đồng thời nhất trí hoàn thiện việc soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông trước khi Tổng thống Duterte mãn nhiệm vào năm 2022.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Những người “gác trời” nơi đảo xa

GiadinhNet - Trên một số đảo ở quần đảo Trường Sa, ngoài lực lượng Hải quân còn có sự hiện diện của các cán bộ, chiến sĩ Trạm Rada thuộc biên chế của Bộ Tư lệnh Phòng Không - Không quân để cùng bảo vệ vùng trời vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.