Dinh tổng thống Philippines: Manila sẽ không từ bỏ biển Đông
Sunday, September 08, 2019 9:06 PM GMT+7
(PLO)- Điện Malacanang vừa lên tiếng trấn an người dân rằng Philippines sẽ không bỏ cuộc trong vấn đề biển Đông.

Tờ Inquirer cho biết dù Tổng thống Philippines Duterte không hài lòng về việc Trung Quốc từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 liên quan đến tranh chấp ở biển Đông (mà Philippines gọi là biển Tây Philippines), ông sẽ không bỏ cuộc trong việc khẳng định chủ quyền tại khu vực đang tranh chấp.

Dinh tổng thống Philippines: Manila sẽ không từ bỏ biển Đông - ảnh 1

Một người biểu tình đứng bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Makati , Philippines trong một cuộc biểu tình kỷ niệm ba năm Tòa trọng tài đưa ra phán quyết. Ảnh: Inquirer

Hôm 5-9, điện Malacanang lên tiếng trấn an người dân rằng Philippines sẽ không bỏ cuộc trong vấn đề này. Điện Malacanang cũng nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa là “cuối cùng, có tính ràng buộc và không thể chống lại”.

“Như tổng thống đã nói, quan điểm của chúng tôi là phán quyết của tòa là phán quyết cuối cùng, có tính ràng buộc và không thể chống án. Một lần nữa, câu hỏi về việc ai sẽ thực thi phán quyết và làm thế nào để thực thi phán quyết lại được đặt ra. Chúng ta sẽ phải tìm kiếm một cơ chế làm thế nào để thực thi phán quyết này” - người phát ngôn của tổng thống Philippines - ông Salvador Panelo nói.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là Philippines sẽ không từ bỏ phán quyết hay không, ông Panelo đã trả lời: “Chắc chắn là chúng tôi không từ bỏ. Tôi nghĩ rằng điều này được thể hiện rất rõ ràng từ tuyên bố của tổng thống”.

Ông đưa ra nhận xét một ngày sau khi Tổng thống Duterte nói rằng ông không hài lòng với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối thực hiện phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện biển Đông.

Ông Duterte đã đề cập phán quyết trong cuộc gặp song phương gần đây với ông Tập tại Bắc Kinh. Ông Tập vẫn giữ nguyên quan điểm của Trung Quốc rằng vùng biển mở rộng - nằm chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Philippines - là lãnh thổ của Trung Quốc.

Điện Malacanang cũng cho biết rằng tổng thống muốn giải quyết các lĩnh vực khác, các lĩnh vực mà Philippines không có xung đột với Trung Quốc hơn là nói về vấn đề này.

“Tổng thống nói hai bên đã đồng ý đàm phán một cách hòa bình để tìm giải pháp cho cuộc xung đột. Trong khi chờ đợi, hãy giải quyết những lĩnh vực khác mà chúng tôi không có vấn đề gì với nhau” - ông Panelo nói thêm.

Về đề xuất thăm dò dầu chung giữa Trung Quốc và Philippines, ông Panelo cho biết các ban chỉ đạo từ cả hai quốc gia sẽ vẫn phải thảo luận về các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận được đề xuất.

“Điều đó phải được thảo luận, chúng tôi không biết các điều khoản tham chiếu sẽ là gì” - ông Panelo nói khi được hỏi về thỏa thuận chia 60-40 trong việc hợp tác khai thác với Trung Quốc.

Bộ trưởng năng lượng Philippines Alfonso Cusi cho rằng thỏa thuận chia sẻ 60-40 chỉ áp dụng cho các khu vực tranh chấp và không áp dụng cho các khu vực nằm trong vùng lãnh hải của Philippines. Về vấn đề này, ông Panelo nói: “Nếu đó là chính sách của ông Cusi với tư cách bộ trưởng Năng lượng nhằm hạn chế việc khai thác một số khu vực nhất định, thì đó là chính sách của chính phủ. Trừ khi chính sách này bị thay đổi hoặc sửa đổi bởi tổng thống mà không cần thông báo trước”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Chặn đứng âm mưu độc chiếm biển Đông

Những hành vi của Trung Quốc dùng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để kiểm soát biển Đông rất có thể là một bước để họ tiến tới tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông - một phần trong âm mưu chiếm trọn biển Đông
'Nếu để Trung Quốc phá luật ở Biển Đông, luật lệ sẽ sụp đổ ở nơi khác'
Khía cạnh địa kinh tế trong yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Biển Đông: Vì sao Trung Quốc sẽ chọn đánh Việt Nam
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.