Bloomberg: Căng thẳng ở Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế quan ngại
08 Tháng Chín 2019 9:27 CH GMT+7
Việt Nam cho rằng những "diễn biến nghiêm trọng" xảy ra trên Biển Đông gần đây đã làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Trong lá thư gửi tới các cơ quan báo chí hôm 1/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết rất nhiều quốc gia và tổ chức đã thể hiện lập trường của họ, trong đó bày tỏ sự quan ngại về những mối đe dọa với hòa bình.

Bloomberg: Cang thang o Bien Dong khien cong dong quoc te quan ngai hinh anh 1

Nhà giàn DK1 nằm trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam. Ảnh: Thành Chung/TTXVN.

Tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng là lời đáp lại thông cáo chung của Anh, Pháp và Đức được đưa ra hôm 29/8, kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có đường bờ biển ở Biển Đông thực hiện các bước đi và biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm cả quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ", thông cáo chung cho biết.

Các tàu bảo vệ bờ biển của Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng quanh lô khai thác dầu khí trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam.

Ba quốc gia châu Âu cho rằng căng thẳng có thể dẫn tới bất an và bất ổn ở khu vực, họ cũng nói thêm rằng khuôn khổ pháp lý được quy định bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển "cần phải được thực hiện" để ban hành chủ quyền vùng biển cho một số quốc gia có tuyên bố.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực để theo đuổi sự kiểm soát hành chính trong phạm vi được gọi là "đường chín đoạn" của họ, chiếm tới 80% Biển Đông. Những hành động gần đây của Bắc Kinh công khai thách thức một phán quyết của Tòa án Hague, kết luận tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc là bất hợp pháp vào 3 năm trước.

Ba nước châu Âu kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết này, và kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN đi đến thỏa thuận về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Trong khi đó, Mỹ cho rằng Trung Quốc đang có hành vi đe dọa với các nước có tuyên bố chủ quyền khác, gạt họ ra khỏi hoạt động phát triển tài nguyên ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn các quốc gia Đông Nam Á tiếp cận với nguồn dự trữ dầu thô và khí đốt trị giá 2,5 nghìn tỷ USD. Thủ tướng Australia Scott Morrison trong chuyến đi tới Hà Nội đã thúc giục các quốc gia châu Á đứng lên bảo vệ chủ quyền của họ.

Việt Nam cho biết họ hoan nghênh sự tham gia của các quốc gia khác.

"Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực về mặt kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia cùng các quốc gia khác và cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa

Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc ngăn ngư dân Việt Nam cứu nhau ở Hoàng Sa
Cứu hộ 12 ngư dân gặp nạn tại đảo Đá Tây, Trường Sa
VN xác minh việc TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông

Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông. Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu – đã khẳng định như vậy sau chuyến thăm Nhà Trưng bày về Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng.
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.