Trung Quốc nâng cấp khu trục hạm Sovremenny lâu kỷ lục
09 Tháng Chín 2019 7:41 CH GMT+7
Trái ngược với tốc độ đóng mới tàu chiến nội địa, tiến độ hiện đại hóa khu trục hạm Sovremenny Trung Quốc mua từ Nga đã diễn ra vô cùng chậm chạp.

Mới đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải bức ảnh khu trục hạm Sovremenny đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, chiếc 136 - Hàng Châu đã về căn cứ sau gần 4 năm nâng cấp (chính thức được khởi động từ đầu năm 2016), trong khi đó tàu thứ hai 137 - Phúc Châu vẫn đang tiếp tục công việc.

Trung Quoc nang cap khu truc ham Sovremenny lau ky luc

Khu trục hạm Hàng Châu số hiệu 136 lớp Sovremenny của Hải quân Trung Quốc trở về căn cứ sau khi hoàn thành nâng cấp.

Như vậy có thể nhận thấy tiến độ hiện đại hóa lớp Sovremenny trái ngược hoàn toàn với tốc độ đóng mới chiến hạm nội địa, khi các nhà máy đóng tàu lớn chỉ mất khoảng 1 năm để hạ thủy khu trục hạm Type 052D có lượng giãn nước tương đương nhưng hiện đại hơn nhiều.

Điều này được giải thích là do nhiều công nghệ ứng dụng trên khu trục hạm Sovremenny đã lạc hậu nhất là về hệ thống động lực với động cơ hơi nước, ngoài ra đơn vị thực hiện là một xưởng sửa chữa tàu của hải quân với nguồn lực và kinh phí hạn chế cũng khiến cho công việc bị kéo dài.

Dựa vào bức ảnh trên, dễ dàng nhận thấy khu trục hạm Hàng Châu lớp Sovremenny đã bị gỡ bỏ khá nhiều vũ khí, cảm biến, radar nguyên bản của Nga để lắp đặt loại do Trung Quốc sản xuất. 

Trung Quoc nang cap khu truc ham Sovremenny lau ky luc

Cấu hình vũ khí rất đáng gờm của khu trục hạm Sovremenny sau nâng cấp.

Đáng chú ý nhất là ở phía trước tàu, ray phóng đơn 3S90 Uragan của tên lửa phòng không Shtil đã được thay thế bằng một bệ phóng tên lửa tầm ngắn HHQ-10 cùng các ống phóng thẳng đứng của đạn đối không tầm trung HHQ-16, pháo bắn nhanh AK-630M bố trí bên hông có "người kế nhiệm" là hệ thống CIWS Type 730 hiện đại.

Bên cạnh đó, bệ phóng tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm YJ-12A đã chiếm chỗ của SS-N-22 Moskit. Radar trinh sát 3D Fregat/Top Plate, radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống hạm Mineral-ME, radar dẫn bắn tên lửa phòng không MR-90/Front Dome vẫn được giữ lại nhưng có bổ trợ thêm bởi radar Type 364 bố trí trên tháp phía sau.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12A của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 400 km, mang theo đầu đạn trọng lượng >200 kg, tốc độ tối đa Mach 4.

Các thông số này vượt trội Moskit trong khi kích thước và trọng lượng lại gọn nhẹ hơn nhiều. Ngoài ra YJ-12A còn được đánh giá cao ở khả năng thao diễn cùng với năng lực chống nhiễu điện tử rất mạnh.

Việc nâng cấp tên lửa phòng không cũng mang lại sức phòng thủ tốt hơn cho con tàu, sử dụng kiểu phóng thẳng đứng mang lại thời gian phản ứng nhanh, phóng liên tiếp được nhiều đạn so với cơ cấu nạp từng quả vào ray.

Ngoài ra sự kết hợp giữa HHQ-16 cùng HHQ-10 và Type 730 để phòng thủ tầm thấp - ngắn giúp chiếc chiến hạm này thực sự trở thành "bức tường thép" trên biển.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.