Tuyến hàng hải mới qua Biển Đông: Tín hiệu tích cực
12 Tháng Chín 2019 1:43 SA GMT+7
Tuyến hàng hải mới được mở ra khiến Biển Đông càng được quốc tế hóa, đồng thời cho thấy chuyển biến nhất định trong quan điểm của Nga và Ấn Độ.

Việc Nga và Ấn Độ ký bản ghi nhớ về việc mở tuyến hàng hải mới kết nối thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga với thành phố Chennai, phía đông Ấn Độ, trong đó có đoạn đi qua Biển Đông được Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) đánh giá là một tín hiệu tích cực.

Tuyen hang hai moi qua Bien Dong: Tin hieu tich cuc

Ấn Độ và Nga đã đồng ý khởi động một tuyến đường hàng hải mới, trong đó có đoạn đi qua Biển Đông. Ảnh: EPA

Lý do đầu tiên là nó cho thấy Biển Đông càng được quốc tế hóa, Trung Quốc không thể thực hiện mưu đồ độc chiếm khu vực này như toan tính của họ.

"Giống như doanh nghiệp có nhiều cổ đông, đối tác tham gia, càng nhiều cổ đông, đối tác lớn thì độc quyền càng giảm đi", tướng Cương ví von.

Lý do thứ hai là nó cho thấy sự chuyển biến nhất định trong quan điểm của Nga và Ấn Độ đối với vấn đề Biển Đông.

"Việc hình thành tuyến hàng hải mới trước tiên là vì lợi ích của hai nước Nga và Ấn Độ, nhưng dẫu có vậy thì đó vẫn là điều tích cực. Quan điểm của Ấn Độ đối với vấn đề Biển Đông trước nay đã rõ ràng, nhưng với Nga, động thái hợp tác với Ấn Độ lần này cho thấy thái độ có chuyển biến của Nga.

Trong 5 năm bị Mỹ và các nước phương Tây bao vây, cấm vận (từ năm 2014), có lúc kinh tế Nga cực kỳ khó khăn và họ cần phải hợp tác với Trung Quốc để chống đỡ. Chính vì vây, Nga phải nhân nhượng Trung Quốc ở một số vấn đề. Ở đây chính là bài toán lợi ích.

Việc ký kết hợp tác với Ấn Độ để mở ra tuyến hàng hải mới đi qua Biển Đông cho thấy Nga có thái độ tích cực. Nó chứng tỏ Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất về kinh tế, và có lẽ Moskva không muốn đặt trứng vào chung một giỏ. Khi đỡ khó khăn, Nga không chỉ bắt tay với Trung Quốc mà còn mở ra nhiều ngách khác, đó là cái hay của việc hợp tác lần này giữa Nga và Ấn Độ", Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược khẳng định, tư tưởng bành trướng, âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là liên tục, nhất quán và chưa bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, khi Biển Đông được quốc tế hóa, có tác động mạnh mẽ từ bên ngoài, ít nhất Bắc Kinh phải có bước lùi mang tính chiến thuật.

Về phần Việt Nam, theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, Việt Nam có thể tham gia cùng Nga và Ấn Độ ở mức độ nào đó nếu cần thiết, làm nhộn nhịp con đường hàng hải nói trên.

"Việt Nam phải tận dụng đa phương, kết nối chặt chẽ với các nước trên thế giới, bởi càng đa phương thì càng có điều kiện đỡ phụ thuộc về kinh tế với Trung Quốc. Đa phương trên kinh tế cũng sẽ giúp giảm sức ép về các khía cạnh khác", Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Trên truyền thông quốc tế, động thái hợp tác giữa Nga và Ấn Độ cũng nhận được sự quan tâm của các chuyên gia. South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích nhận xét, Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông với việc tiếp cận các cường quốc khu vực, bao gồm cả Nga.

"Đây là tín hiệu cho thấy hợp tác Nga - Ấn đã tới giai đoạn quan trọng. Moskva đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại châu Á, việc hợp tác với New Delhi sẽ giúp đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh ở mức độ nào đó", nhà nghiên cứu Hu Zhiyong thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải đánh giá.

Thủ tướng Modi khẳng định tuyến hàng hải này phù hợp với chính sách hướng Đông của New Delhi, trong đó đề cao hợp tác chính trị và kinh tế với các nước Đông Nam Á. Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và thứ ba tại châu Á với hơn 55% giao thương đi qua các tuyến hàng hải quan trọng như eo biển Malacca, khiến New Delhi có lợi ích chiến lược tại Biển Đông.

Ấn Độ báo hiệu mối quan tâm mới của họ đối với khu vực khi tuyên bố chung Ấn Độ-Nhật Bản được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tới Tokyo cho biết, hai bên đã xem xét tình hình ở Biển Đông. Hai nước cũng cam kết chia sẻ hậu cần quân sự để có khả năng tương tác lớn hơn.

Cũng theo các nhà phân tích, khi thương mại của Ấn Độ với Đông Á tăng lên, New Delhi có thể tìm cách tăng cường sự hiện diện trong khu vực để giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, một thành viên thỉnh giảng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho biết, New Delhi cảm thấy khó chịu với sự quyết đoán mới của Trung Quốc và sự khẳng định mạnh mẽ của Bắc Kinh về các yêu sách lãnh thổ của họ ở Biển Đông.

Lợi ích ngày càng tăng của Ấn Độ tại Biển Đông cũng thể hiện tham vọng của New Delhi về lợi ích hàng hải và theo dõi các phát triển tiềm năng có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Chuyên gia Abhijit Singh, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu sáng kiến chính sách hàng hải tại Quỹ Nghiên cứu Người quan sát ở New Delhi, chỉ rõ, các quan chức Ấn Độ thường nêu bật lợi ích thương mại và kinh tế quan trọng của nước này tại Biển Đông.

Ngoài việc nhấn mạnh cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, các quan chức Ấn Độ không có ý định đi xa hơn nữa.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng xác định ưu tiên hàng đầu là lôi kéo Ấn Độ tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Ấn Độ vào tháng 10 tới.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.