Malaysia, Trung Quốc sẽ thiết lập cơ chế đối thoại về Biển Đông
Thursday, September 12, 2019 9:39 PM GMT+7
Thỏa thuận được thông qua tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Hãng Reuters ngày 12.9 dẫn lời Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị cho hay nước này và Malaysia vừa đồng ý lập cơ chế đối thoại chung về khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah sau khi hai quan chức gặp nhau tại Bắc Kinh.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah tại Bắc Kinh /// Reuters

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah tại Bắc Kinh. Reuters

Theo ông Vương, các nước ven biển và Trung Quốc cam kết tiếp tục giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông và cùng bảo vệ hòa bình, ổn định tại khu vực này.

“Vì thế, hai bên chúng tôi đồng ý thành lập cơ chế tham vấn song phương cho vấn đề hàng hải, một nền tảng mới cho đối thoại và hợp tác giữa hai bên”, theo ông Vương.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Abdullah gọi ông Vương là “người anh em” và cho biết cơ chế sẽ do bộ ngoại giao hai nước phụ trách.

“Các quan chức sẽ thảo luận chi tiết, nhưng tôi cho rằng đây là một kết quả quan trọng từ cuộc gặp hôm nay và cũng từ 45 năm quan hệ ngoại giao”, ông Abdullah nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Vào tháng 7, hai bên khôi phục lại dự án đường sắt phía bắc Malaysia sau khi hai bên thỏa thuận cắt giảm chi phí gần 1/3 xuống còn 11 tỉ USD (255.300 tỉ đồng).

Trước đó vào tháng 4, Ngoại trưởng Malaysia Abdullah khẳng định nước này sẽ không thảo luận về tranh chấp ở Biển Đông theo hình thức song phương với Trung Quốc. Phát biểu được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir Mohamad đến Trung Quốc từ ngày 24.4.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia từng cảnh báo các nước ASEAN nên lấy tư cách khối để đối thoại với Trung Quốc về Biển Đông, thay vì đối thoại song phương vốn dễ bị chèn ép bởi các điều kiện riêng đối với từng nước.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.