Malaysia, Trung Quốc sẽ thiết lập cơ chế đối thoại về Biển Đông
Thursday, September 12, 2019 9:39 PM GMT+7
Thỏa thuận được thông qua tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Hãng Reuters ngày 12.9 dẫn lời Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị cho hay nước này và Malaysia vừa đồng ý lập cơ chế đối thoại chung về khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah sau khi hai quan chức gặp nhau tại Bắc Kinh.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah tại Bắc Kinh /// Reuters

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah tại Bắc Kinh. Reuters

Theo ông Vương, các nước ven biển và Trung Quốc cam kết tiếp tục giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông và cùng bảo vệ hòa bình, ổn định tại khu vực này.

“Vì thế, hai bên chúng tôi đồng ý thành lập cơ chế tham vấn song phương cho vấn đề hàng hải, một nền tảng mới cho đối thoại và hợp tác giữa hai bên”, theo ông Vương.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Abdullah gọi ông Vương là “người anh em” và cho biết cơ chế sẽ do bộ ngoại giao hai nước phụ trách.

“Các quan chức sẽ thảo luận chi tiết, nhưng tôi cho rằng đây là một kết quả quan trọng từ cuộc gặp hôm nay và cũng từ 45 năm quan hệ ngoại giao”, ông Abdullah nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Vào tháng 7, hai bên khôi phục lại dự án đường sắt phía bắc Malaysia sau khi hai bên thỏa thuận cắt giảm chi phí gần 1/3 xuống còn 11 tỉ USD (255.300 tỉ đồng).

Trước đó vào tháng 4, Ngoại trưởng Malaysia Abdullah khẳng định nước này sẽ không thảo luận về tranh chấp ở Biển Đông theo hình thức song phương với Trung Quốc. Phát biểu được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir Mohamad đến Trung Quốc từ ngày 24.4.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia từng cảnh báo các nước ASEAN nên lấy tư cách khối để đối thoại với Trung Quốc về Biển Đông, thay vì đối thoại song phương vốn dễ bị chèn ép bởi các điều kiện riêng đối với từng nước.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân quyết bám biển

Những ngày qua, quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông phi lý, vô giá trị của Trung Quốc khiến ngư dân ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, phản đối quyết liệt và khẳng định cương quyết bám biển...
Cứu thuyền viên tai biến nguy kịch ở Hoàng Sa
Cần ưu tiên hơn tàu bám Hoàng Sa
Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời cử tri, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu nước này không làm phức tạp tình hình.
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
Hành trình chủ quyền
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.