Thượng nghị sỹ Australia 'hiến kế' ngăn chặn hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông
18 Tháng Chín 2019 7:01 CH GMT+7
(VTC News) - Thượng nghị sỹ Australia kêu gọi Canberra sử dụng hải quân, phối hợp cùng các nước thực thi quyền đi lại vô hại trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Australia hôm 16/9, Thượng nghị sĩ Đảng tự do Concetta Fierravanti-Wells chỉ trích Bắc Kinh vì không tuân thủ phán quyết mà Tòa Trọng tài thường trực đưa ra năm 2016 vốn cấm cản nước này thăm dò tài nguyên ở các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác. 

"Bắc Kinh đã thất bại trong bài kiểm tra trở thành một công dân quốc tế tốt ở Biển Đông. Chúng ta cần nêu tên Trung Quốc và sử dụng hải quân của mình, hợp tác với các quốc gia khác để thực thi quyền đi lại vô hại qua các vùng biển quốc tế. Chính sách nhân nhượng không nên là một lựa chọn", bà Concetta nhấn mạnh. 

Thuong nghi sy Australia 'hien ke' ngan chan hanh vi gay han cua Trung Quoc tren Bien Dong hinh anh 1

Thượng nghị sĩ Đảng tự do Australia Concetta Fierravanti-Wells. (Ảnh: AAP)

Đây là lần đầu tiên một chính trị gia Australia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc sau các hành động gây hấn thời gian gần đây của Trung Quốc. 

Canberra trước đó bày tỏ quan ngại với các diễn biển căng thẳng mới đây trên Biển Đông, nhưng không đề cập trực tiếp tới Bắc Kinh.

Sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Bà Concetta là người nổi tiếng với các tuyên bố cứng rắn chỉ trích Bắc Kinh. Hồi tháng 10/2018, nữ chính khách này cáo buộc Bắc Kinh đang áp dụng chính sách "ngoại giao bẫy nợ" để đổi lấy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quốc đảo ở Thái Bình Dương. Bà khẳng định Bắc Kinh đang lôi kéo các nước bằng các khoản vay không thể chi trả, một chiến lược không cần động binh nhưng vẫn hiệu quả. 

Trung Quốc trong vài tháng trở lại đây gia tăng các hành động gây hấn trên Biển Đông. Bắc Kinh 2 lần điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 tới xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bất chấp các tuyên bố phản đối kịch liệt của Hà Nội. Giữa tháng 8, tàu khảo sát Đông Phương Hồng 3 khiến dư luận Philippines sục sôi khi xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.