Bắc Kinh lại mời ông Duterte đến trao đổi chuyện biển Đông
18 Tháng Chín 2019 7:53 CH GMT+7
(PLO)- Hôm 18-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Nếu ông Duterte chấp nhận lời mời này, đây sẽ là lần thứ sáu Tổng thống Philippines đến thăm Trung Quốc. 

Đêm 17-9, ông Duterte đã gặp các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Điện Malacanang (dinh Tổng thống Philippines). Nội dung cuộc họp xoay quanh các thỏa thuận song phương về biển Đông được đàm phán trước đó giữa hai nước hồi tháng 8-2019.

Bắc Kinh lại mời ông Duterte đến trao đổi chuyện biển Đông - ảnh 1

Tổng thống Duterte cùng các lãnh đạo ĐCSTQ trong cuộc gặp hôm 17-9. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi cũng tham dự cuộc gặp trên và cho biết các lãnh đạo hai bên đã bàn bạc về một số cơ hội đầu tư vào Trùng Khánh, một trong bốn thành phố phát triển nhất Trung Quốc.

Ông Duterte cho biết thêm: “Philippines đang rất sẵn sàng chung tay với Bắc Kinh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hai nước”. 

Được biết, cuộc gặp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Trùng Khánh.

Thượng Nghị sĩ Philippines Bong Go trả lời phỏng vấn cho hay: “Ngài Tổng thống nhấn mạnh rằng các nước ASEAN cần chung tay đẩy nhanh quá trình đàm phán COC để các bên liên quan biết theo đường nào và tránh đường nào khi đi lại (trên biển Đông)”.

Sự kiện này diễn ra ngay trong lúc nội các Philippines đang bất đồng gay gắt chuyện bắt tay Trung Quốc ở biển Đông. Phó Tổng thống Leni Robredo hôm 12-9 công khai chỉ trích Tổng thống Duterte vì mềm mỏng với Bắc Kinh trên bàn đàm phán.

Các diễn biến đáng chú ý

Ngày 10-9: Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề nghị dành cho Manila cổ phần kiểm soát liên doanh năng lượng ở biển Đông nếu họ gạt sang một bên phán quyết của tòa chống lại Bắc Kinh. Tổng thống Duterte cũng cho biết ông sẽ gác lại phán quyết để hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc, theo hãng tin Bloomberg.

Ngày 11-9: Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. trong cuộc phỏng vấn với đài ANC đã khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài vượt lên trên thỏa hiệp, do đó không thể gạt sang một bên.

Ngày 12-9: Phó Tổng thống Philippines  Leni Robredo lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte đã không cân nhắc, suy tính cẩn thận trong việc xem xét việc gạt qua một bên phán quyết của tòa vốn có lợi cho Manila để tìm cách khai thác năng lượng chung với Trung Quốc, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 17-9: Ông Duterte đã gặp các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Malacañang. Nội dung của cuộc họp này xoay quanh các thỏa thuận song phương về biển Đông được đàm phán trước đó giữa hai nước hồi tháng 8 và những dự án phát triển kinh tế chung của hai nước.

Ngày 18-9: Tổng thống Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc để đàm đạo ngay sau cuộc gặp của ông với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc một ngày trước đó.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.