Bắc Kinh lại mời ông Duterte đến trao đổi chuyện biển Đông
18 Tháng Chín 2019 7:53 CH GMT+7
(PLO)- Hôm 18-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Nếu ông Duterte chấp nhận lời mời này, đây sẽ là lần thứ sáu Tổng thống Philippines đến thăm Trung Quốc. 

Đêm 17-9, ông Duterte đã gặp các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Điện Malacanang (dinh Tổng thống Philippines). Nội dung cuộc họp xoay quanh các thỏa thuận song phương về biển Đông được đàm phán trước đó giữa hai nước hồi tháng 8-2019.

Bắc Kinh lại mời ông Duterte đến trao đổi chuyện biển Đông - ảnh 1

Tổng thống Duterte cùng các lãnh đạo ĐCSTQ trong cuộc gặp hôm 17-9. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi cũng tham dự cuộc gặp trên và cho biết các lãnh đạo hai bên đã bàn bạc về một số cơ hội đầu tư vào Trùng Khánh, một trong bốn thành phố phát triển nhất Trung Quốc.

Ông Duterte cho biết thêm: “Philippines đang rất sẵn sàng chung tay với Bắc Kinh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hai nước”. 

Được biết, cuộc gặp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Trùng Khánh.

Thượng Nghị sĩ Philippines Bong Go trả lời phỏng vấn cho hay: “Ngài Tổng thống nhấn mạnh rằng các nước ASEAN cần chung tay đẩy nhanh quá trình đàm phán COC để các bên liên quan biết theo đường nào và tránh đường nào khi đi lại (trên biển Đông)”.

Sự kiện này diễn ra ngay trong lúc nội các Philippines đang bất đồng gay gắt chuyện bắt tay Trung Quốc ở biển Đông. Phó Tổng thống Leni Robredo hôm 12-9 công khai chỉ trích Tổng thống Duterte vì mềm mỏng với Bắc Kinh trên bàn đàm phán.

Các diễn biến đáng chú ý

Ngày 10-9: Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề nghị dành cho Manila cổ phần kiểm soát liên doanh năng lượng ở biển Đông nếu họ gạt sang một bên phán quyết của tòa chống lại Bắc Kinh. Tổng thống Duterte cũng cho biết ông sẽ gác lại phán quyết để hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc, theo hãng tin Bloomberg.

Ngày 11-9: Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. trong cuộc phỏng vấn với đài ANC đã khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài vượt lên trên thỏa hiệp, do đó không thể gạt sang một bên.

Ngày 12-9: Phó Tổng thống Philippines  Leni Robredo lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte đã không cân nhắc, suy tính cẩn thận trong việc xem xét việc gạt qua một bên phán quyết của tòa vốn có lợi cho Manila để tìm cách khai thác năng lượng chung với Trung Quốc, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 17-9: Ông Duterte đã gặp các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Malacañang. Nội dung của cuộc họp này xoay quanh các thỏa thuận song phương về biển Đông được đàm phán trước đó giữa hai nước hồi tháng 8 và những dự án phát triển kinh tế chung của hai nước.

Ngày 18-9: Tổng thống Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc để đàm đạo ngay sau cuộc gặp của ông với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc một ngày trước đó.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân quyết bám biển

Những ngày qua, quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông phi lý, vô giá trị của Trung Quốc khiến ngư dân ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, phản đối quyết liệt và khẳng định cương quyết bám biển...
Cứu thuyền viên tai biến nguy kịch ở Hoàng Sa
Cần ưu tiên hơn tàu bám Hoàng Sa
Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời cử tri, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu nước này không làm phức tạp tình hình.
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
Hành trình chủ quyền
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.