Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông
02 Tháng Mười 2019 11:35 CH GMT+7
(PLO)- Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã chỉ trích cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông và mong muốn Mỹ duy trì hiện diện trong khu vực.

Theo tờ South China Morning Post, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 24-9 mô tả Trung Quốc (TQ) đã hành động bá quyền trong quá trình xây dựng thỏa thuận với các nước láng giềng ở biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: AFP

Bắc Kinh mong muốn một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông "chỉ xoay quanh cách thức TQ và các nước Đông Nam Á hợp tác với nhau mà không có sự can dự của bất kỳ nước nào khác", ông Locsin phát biểu tại một sự kiện ở New York. 

"Một thỏa thuận như vậy sẽ ngầm công nhận sự bá chủ của TQ" - ông nói.

Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh Manila có quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Ông nói "người dân Philippines ủng hộ Mỹ, và quân đội cũng vậy" và mong muốn mối quan hệ đó ngày càng phát triển bằng những cam kết cụ thể.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gây tranh cãi gay gắt khi hồi đầu tháng 9 tuyên bố ông có thể bỏ qua phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế vốn có lợi cho Manila. Ông muốn nhượng bộ để có thể cùng TQ hợp tác thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Philippines.

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của TQ khi tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích biển Đông, bao gồm những khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận phán quyết này.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết mọi đề xuất của tổng thống vẫn đang được nghiên cứu. "Các ủy ban kỹ thuật phải tiếp tục thảo luận về các điều khoản tham chiếu, điều kiện và các điều khoản liên quan tới việc hợp tác thăm dò. Còn rất nhiều điều phải thương lượng".   

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.