Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông
02 Tháng Mười 2019 11:35 CH GMT+7
(PLO)- Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã chỉ trích cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông và mong muốn Mỹ duy trì hiện diện trong khu vực.

Theo tờ South China Morning Post, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 24-9 mô tả Trung Quốc (TQ) đã hành động bá quyền trong quá trình xây dựng thỏa thuận với các nước láng giềng ở biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: AFP

Bắc Kinh mong muốn một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông "chỉ xoay quanh cách thức TQ và các nước Đông Nam Á hợp tác với nhau mà không có sự can dự của bất kỳ nước nào khác", ông Locsin phát biểu tại một sự kiện ở New York. 

"Một thỏa thuận như vậy sẽ ngầm công nhận sự bá chủ của TQ" - ông nói.

Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh Manila có quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Ông nói "người dân Philippines ủng hộ Mỹ, và quân đội cũng vậy" và mong muốn mối quan hệ đó ngày càng phát triển bằng những cam kết cụ thể.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gây tranh cãi gay gắt khi hồi đầu tháng 9 tuyên bố ông có thể bỏ qua phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế vốn có lợi cho Manila. Ông muốn nhượng bộ để có thể cùng TQ hợp tác thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Philippines.

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của TQ khi tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích biển Đông, bao gồm những khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận phán quyết này.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết mọi đề xuất của tổng thống vẫn đang được nghiên cứu. "Các ủy ban kỹ thuật phải tiếp tục thảo luận về các điều khoản tham chiếu, điều kiện và các điều khoản liên quan tới việc hợp tác thăm dò. Còn rất nhiều điều phải thương lượng".   

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.