Hành động khiêu khích của tàu tuần duyên Trung Quốc ở biển Đông
03 Tháng Mười 2019 6:23 CH GMT+7
(NLĐO) – Các tàu tuần duyên Trung Quốc cố ý phát tín hiệu theo dõi từ 3 bãi cạn để khẳng định chủ quyền phi pháp ở biển Đông.

South China Morning Post (SCMP) hôm 27-9 dẫn báo cáo của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington, cho biết hành động trên của Bắc Kinh "rõ ràng muốn các đối tác trong khu vực nhận ra tàu của họ đang hiện diện tại đây". AMTI bình luận đó có thể là kế hoạch chi tiết nhằm mở rộng sự kiểm soát của Trung Quốc ở biển Đông.

Hành động khiêu khích của tàu tuần duyên Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên Trung Quốc. Ảnh: AP

AMTI xác định được 14 tàu tuần duyên Trung Quốc phát tín hiệu Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trong khi tuần tra các bãi cạn Luconia, bãi Cỏ Mây (của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough trong năm qua.

Các tàu thương mại trên 300 tấn được yêu cầu phát tín hiệu AIS để tránh va chạm. Còn các tàu thực thi pháp luật và quân sự được quyền quyết định nên làm như vậy khi nào và ở đâu.

Trong khi đó, AMTI báo cáo nhiều tàu tuần duyên Trung Quốc đang tuần tra ở các khu vực khác của biển Đông chỉ phát tín hiệu khi ra vào cảng. Vì vậy, hành động của tàu tuần duyên Trung Quốc ở 3 bãi cạn nói trên được xem là có chủ ý. Cụ thể, tàu ở bãi cạn Luconia phát tín hiệu AIS trong 258/365 ngày, tàu ở bãi Cỏ Mây phát tín hiệu 215 ngày, còn tàu ở bãi cạn Scarborough là 162 ngày.

AMTI cũng nói rằng sự hiện diện của lực lượng tuần duyên Trung Quốc (CCG) tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông "rất dai dẳng". Bắc Kinh rõ ràng muốn các đối tác trong khu vực biết họ có mặt ở đó và tin rằng nếu "bám trụ" đủ lâu, họ có thể kiểm soát 3 bãi cạn vừa nêu. 

Các tàu mà Trung Quốc huy động để tuần tra 3 bãi cạn không được trang bị vũ khí mạnh mà chỉ mang theo vòi rồng và vũ khí nhỏ. Tuy nhiên, chúng lớn hơn nhiều so với tàu thực thi pháp luật, thậm chí là tàu hải quân của các nước xung quanh. AMTI cho biết điều đó giúp Trung Quốc xua đuổi tàu của các nước khác mà không cần sử dụng vũ lực gây chết người.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.