Trung Quốc "sốc" trước tuyên bố đanh thép về Biển Đông của Ngoại trưởng Malaysia?
22 Tháng Mười 2019 1:41 SA GMT+7
Malaysia cần phải tăng cường năng lực của hải quân để sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể nổ ra ở Biển Đông, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah hôm 17/10 đã tuyên bố như vậy. Ông Abdullah đã đưa ra tuyên bố đanh thép như vậy thậm chí khi mà Malaysia đang theo đuổi chính sách không quân sự hóa Biển Đông.

Căng thẳng đang leo thang trong những tuần gần đây, đặc biệt khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào khu vực gần các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền một cách trái phép ở Biển Đông. Hành động của Mỹ là nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

Ngoại trưởng Saifuddin cho rằng, Malaysia có thể dùng các công văn phản đối nếu một cường quốc xâm phạm vào lãnh thổ của họ nhưng việc thiếu năng lực hàng hải và sức mạnh hải quân đã đẩy Malaysia vào tình thế bất lợi khi có xung đột xảy ra.

Theo lời ông Saifuddin, vũ khí hải quân của Malaysia có thể nỗ lực đua được với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc – đội quân mà theo Ngoại trưởng Malaysia là đang có mặt thường trực 24/24 ở xung quanh bãi cạn Nam Luconia ngay ngoài khơi bang phía đông Sarawak của Malaysia.

"Các tàu hải quân của chúng ta trong Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia nhỏ hơn các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc”, Ngoại trưởng Saifuddin phát biểu trước Quốc hội Malaysia.

"Chúng ta không muốn xung đột nổ ra nhưng các vũ khí của chúng ta… cần phải được nâng cấp để chúng ta có thể quản lý tốt hơn những vùng biển của chúng ta trong trường hợp có xung đột nổ ra giữa các cường quốc lớn ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Saifuddin cho biết.

Những phát biểu cứng rắn trên của ông Saifuddin có thể sẽ khiến Trung Quốc phải lo ngại bởi trên thực tế, Bắc Kinh đang khiến nhiều nước láng giềng xung quanh phải tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Mỹ gần đây liên tục cho các tàu chiến đi vào khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Malaysia đã chỉ trích lập trường Biển Đông của Trung Quốc. Ngoại trưởng Saifuddin cũng nói thêm rằng, Malaysia sẽ tiếp tục thúc đẩy lập trường không quân sự hóa Biển Đông và cùng với ASEAN chung một lập trường, một phương pháp tiếp cận thống nhất trong giao thiệp và Trung Quốc và Mỹ.

Theo vnmedia.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.