An ninh khu vực là nội dung quan trọng tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35
03 Tháng Mười Một 2019 11:05 CH GMT+7
VOV.VN - Một trong các vấn đề được học giả Nga quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35 là vấn đề an ninh tại Biển Đông.

Từ 30/10 đến 4/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Nhân sự kiện này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Liên bang Nga đã có cuộc phỏng vấn với các học giả Nga đánh giá về nội dung thảo luận các hội nghị. Một trong các vấn đề được học giả Nga quan tâm trong các sự kiện này là vấn đề an ninh tại Biển Đông.

an ninh khu vuc la noi dung quan trong tai hoi nghi cap cao asean 35 hinh 1

Luật sư Alexander Molotnikov, Trung tâm nghiên cứu pháp lý châu Á thuộc Khoa Luật của Đại học tổng hợp quốc gia Moscow.

Theo Luật sư Alexander Molotnikov, Trung tâm nghiên cứu pháp lý châu Á thuộc Khoa Luật của Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow (MGU). Hiện nay, vấn đề Biển Đông không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam với Trung Quốc, hay Philippines với Trung Quốc mà còn liên quan đến nhiều nước khác trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei.

Rõ ràng vấn đề Biển Đông hiện nay không hề đơn giản, thậm chí leo thang căng thẳng trong khu vực có thời điểm khá gay gắt như đã từng xảy ra trong năm 2016.

Ông Molotnikov cho rằng tình hình căng thẳng sẽ vẫn tiếp diễn nếu các bên không đưa ra được giải pháp chính trị cho vấn đề này. Thế giới sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do những căng thẳng, phức tạp của khu vực, bởi Biển Đông nằm trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với toàn cầu.

Luật sư Molotnikov cũng cho rằng, vấn đề Biển Đông cần được đưa ra thảo luận không chỉ trong khuôn khổ của ASEAN, mà trên nhiều diễn đàn đa phương quốc tế với sự tham gia của các nước có chung lợi ích.

“Tất nhiên chúng ta phải hiểu rằng việc thảo luận vấn đề này nên được diễn ra với sự tham gia của nhiều nước khác, không chỉ các nước ASEAN mà tất cả các nước có lợi ích phát sinh ở đây. Vấn đề quan trọng nhất là các bên cần phải tiếp thu, lắng nghe quan điểm của nhau và cần giải quyết bằng biện pháp hoà bình và pháp lý”, ông Molotnikov nói.

an ninh khu vuc la noi dung quan trong tai hoi nghi cap cao asean 35 hinh 2

Ông Vasily Kashin – Nghiên cứu viên cao cấp của Trường Kinh tế cao cấp tại Moscow.

Cùng quan điểm này, ông Vasily Kashin – Nghiên cứu viên cao cấp của Trường Kinh tế cao cấp Moscow cho rằng, mặc dù tình hình căng thẳng Biển Đông gần đây đã tạm lắng, nhưng vấn đề an ninh và ứng xử ở Biển Đông cần được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Ông nhấn mạnh, tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế trong giải quyết những căng thẳng này.

Ông Kashin nói: “Trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, luật pháp quốc tế được các bên thừa nhận đóng vai trò quyết định, thúc đẩy việc phát triển các quy tắc ứng xử mới trong khu vực”.

Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN trong việc đảm bảo an ninh khu vực này. Theo ông Ka-sin, hiện nay Việt Nam duy trì quan hệ cân bằng với tất cả các đối tác để đảm bảo lợi ích quốc gia của mình, đồng thời luôn ủng hộ giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại đàm phán và tránh xung đột./. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.