Ấn Độ sẽ hợp tác với ASEAN về trật tự ở biển Đông
04 Tháng Mười Một 2019 6:29 CH GMT+7
(PLO)- Cần thiết phải “thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế” trên biển Đông, đặc biệt dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ngày 3-11 tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35, với sự tham dự của các lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35, tại Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: ST

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35 tại Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: ST 

Họp báo sau hội nghị, bà Vijay Thakur Singh, Bí thư phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nhận xét kỳ hội nghị này đã nêu bật sự tiếp cận của Ấn Độ và ASEAN với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo bà Vijay Thakur Singh, Thủ tướng Modi và các lãnh đạo ASEAN đã bàn về “khủng bố, chống khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh mạng và về biển Đông”. Hai bên nhấn mạnh tính cần thiết phải “thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế” trên biển Đông, đặc biệt dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo India Tribune, phát ngôn của bà Vijay Thakur Singh rất có ý nghĩa khi năm 2013 Philippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm UNCLOS khi có hành động hiếu chiến tại bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines 225 km. Tháng 6-2016, Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết bác tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc bao gần trọn biển Đông.

Cũng theo bà Vijay Thakur Singh, Ấn Độ và ASEAN đã bàn “duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn ở biển Đông, đặc biệt tự do lưu thông hàng hải và hàng không” ở vùng biển này. Các nước ASEAN đánh giá cao sự đóng góp của Ấn Độ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Tại hội nghị, Thủ tướng Modi nói Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hợp tác với ASEAN ở các lĩnh vực đôi bên cùng có lợi. Cụ thể, Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hợp tác với ASEAN ở các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học, công nghệ thông tin và viễn thông, kỹ thuật.

Ông Modi khẳng định: “ASEAN là tâm điểm của chính sách hành động hướng Đông của chúng tôi. Một ASEAN tích hợp, gắn kết và phát triển về kinh tế có lợi với quyền lợi cơ bản của Ấn Độ”.

Phát ngôn của ông Modi đến trong thời điểm các nước ASEAN đang hy vọng hoàn tất ký kết thỏa thuận thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 nước (10 nước ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật, Úc, New Zealand) tại kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.