Ấn Độ sẽ hợp tác với ASEAN về trật tự ở biển Đông
04 Tháng Mười Một 2019 6:29 CH GMT+7
(PLO)- Cần thiết phải “thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế” trên biển Đông, đặc biệt dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ngày 3-11 tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35, với sự tham dự của các lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35, tại Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: ST

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ thứ 16 trong khuôn khổ kỳ Hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 35 tại Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: ST 

Họp báo sau hội nghị, bà Vijay Thakur Singh, Bí thư phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nhận xét kỳ hội nghị này đã nêu bật sự tiếp cận của Ấn Độ và ASEAN với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo bà Vijay Thakur Singh, Thủ tướng Modi và các lãnh đạo ASEAN đã bàn về “khủng bố, chống khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh mạng và về biển Đông”. Hai bên nhấn mạnh tính cần thiết phải “thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế” trên biển Đông, đặc biệt dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo India Tribune, phát ngôn của bà Vijay Thakur Singh rất có ý nghĩa khi năm 2013 Philippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm UNCLOS khi có hành động hiếu chiến tại bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines 225 km. Tháng 6-2016, Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết bác tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc bao gần trọn biển Đông.

Cũng theo bà Vijay Thakur Singh, Ấn Độ và ASEAN đã bàn “duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn ở biển Đông, đặc biệt tự do lưu thông hàng hải và hàng không” ở vùng biển này. Các nước ASEAN đánh giá cao sự đóng góp của Ấn Độ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Tại hội nghị, Thủ tướng Modi nói Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hợp tác với ASEAN ở các lĩnh vực đôi bên cùng có lợi. Cụ thể, Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hợp tác với ASEAN ở các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học, công nghệ thông tin và viễn thông, kỹ thuật.

Ông Modi khẳng định: “ASEAN là tâm điểm của chính sách hành động hướng Đông của chúng tôi. Một ASEAN tích hợp, gắn kết và phát triển về kinh tế có lợi với quyền lợi cơ bản của Ấn Độ”.

Phát ngôn của ông Modi đến trong thời điểm các nước ASEAN đang hy vọng hoàn tất ký kết thỏa thuận thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 nước (10 nước ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật, Úc, New Zealand) tại kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.