Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay Philippines trên Biển Đông
05 Tháng Mười Một 2019 8:27 CH GMT+7
Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay quân sự Philippines tuần tra hàng hải ngoài khơi bờ biển Philippines.

Theo Inquirer, địa điểm nơi diễn ra sự việc là gần khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát trái phép trên Biển Đông. Thời điểm diễn ra sự việc là hồi đầu năm, theo quân đội Philippines.

Trung Quoc ban phao sang canh cao may bay Philippines tren Bien Dong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp một hòn đảo bị Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Thiếu tướng Reuben Basiao, phó chánh văn phòng tình báo của Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), thông báo về sự việc trong một cuộc họp ngắn về an ninh diễn ra ở hạ viện hôm 5/11. Ông Basiao cho biết pháo sáng bắt nguồn từ các thực thể quân sự do Trung Quốc chiếm giữ trái phép, được bắn để cảnh báo các phi công Philippines tránh xa vùng biển tranh chấp.

"Trung Quốc đã và đang triển khai các khí tài của họ để cản trở hoạt động của phía Philippines - bao gồm cả những nhiệm vụ tuần tra, luân chuyển và phòng bị - tại Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi phần biển phía đông Biển Đông)", ông Basiao nói.

Theo báo cáo của quân đội Philippines, Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo với máy bay quân sự nước này 6 lần trong tháng hai năm nay, khi nó đi qua vùng biển tranh chấp.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý, vốn đã bị toàn án quốc tế bác bỏ vào năm 2016. Quân đội nước này cũng đã tích cực quân sự hóa và bồi lấp trái phép các rạn san hô và đảo ở khu vực, triển khai tàu chiến và dân quân hàng hải để củng cố yêu sách lãnh thổ ngang ngược trên vùng biển này.

Ông Basiao cho biết Trung Quốc là "bên hung hăng nhất" trong số những bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. 

Thiếu tướng Basiao cũng bày tỏ quan ngại về mức độ hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển phía đông của Philippines.

Quân đội Philippines đã theo dõi hoạt động của 17 tàu nghiên cứu của Trung Quốc ở khu vực phía đông của vùng biển Philippines từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, theo ông Basiao.

Philippines trước đó đã đệ trình những khiếu nại về sự hiện diện không báo trước của các tàu Trung Quốc trong vùng biển đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân quyết bám biển

Những ngày qua, quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông phi lý, vô giá trị của Trung Quốc khiến ngư dân ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, phản đối quyết liệt và khẳng định cương quyết bám biển...
Cứu thuyền viên tai biến nguy kịch ở Hoàng Sa
Cần ưu tiên hơn tàu bám Hoàng Sa
Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời cử tri, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu nước này không làm phức tạp tình hình.
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
Hành trình chủ quyền
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.