Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông vào hộ chiếu TQ in đường lưỡi bò
Wednesday, November 06, 2019 10:58 PM GMT+7
Visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Suốt 7 năm nay, Philippines cấm đóng dấu visa lên hộ chiếu Trung Quốc để phản đối đường lưỡi bò in trên đó. Manila vừa gỡ bỏ lệnh cấm này, thay vào đó là một cách phản ứng khác.

Philippines dong dau ban do Bien Dong vao ho chieu TQ in duong luoi bo hinh anh 1

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in đường chín đoạn. Ảnh: CNN Philippines.

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in "đường lưỡi bò". Ông Jaime Morente, quan chức của cục, ngày 5/11 cho biết việc này tuân theo thông tư của Bộ Ngoại giao Philippines hủy bỏ lệnh cấm đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc năm 2012.

Bắc Kinh năm 2012 phát hành hộ chiếu mới có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp, thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Chính quyền tổng thống Philippines khi đó, ông Benigno Aquino III, ban hành chính sách không đóng dấu xuất nhập cảnh lên hộ chiếu có in hình "đường lưỡi bò" này. Thay vào đó, họ chỉ đóng lên tờ thị thực rời kẹp trong hộ chiếu. 

Lệnh này nhằm phản đối "yêu sách chủ quyền quá mức của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả biển Tây Philippines". Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi phần biển phía đông Biển Đông.

Ông Morente cho biết các nhân viên lãnh sự Philippines sẽ dán visa nước này lên hộ chiếu Trung Quốc, hiện có in bản đồ và đường chín đoạn mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

Theo đó, visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế PCA đã bác bỏ cái mà Trung Quốc gọi là "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa

“Ơ hớ ơ ơ... Ốc u đã thổi lên rồi/Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa...”. Những câu hát ru như vọng về từ trăm năm trước, bay lên thinh không, văng vẳng giữa biển trời, sóng nước Lý Sơn.
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.