Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông vào hộ chiếu TQ in đường lưỡi bò
06 Tháng Mười Một 2019 10:58 CH GMT+7
Visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Suốt 7 năm nay, Philippines cấm đóng dấu visa lên hộ chiếu Trung Quốc để phản đối đường lưỡi bò in trên đó. Manila vừa gỡ bỏ lệnh cấm này, thay vào đó là một cách phản ứng khác.

Philippines dong dau ban do Bien Dong vao ho chieu TQ in duong luoi bo hinh anh 1

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in đường chín đoạn. Ảnh: CNN Philippines.

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in "đường lưỡi bò". Ông Jaime Morente, quan chức của cục, ngày 5/11 cho biết việc này tuân theo thông tư của Bộ Ngoại giao Philippines hủy bỏ lệnh cấm đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc năm 2012.

Bắc Kinh năm 2012 phát hành hộ chiếu mới có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp, thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Chính quyền tổng thống Philippines khi đó, ông Benigno Aquino III, ban hành chính sách không đóng dấu xuất nhập cảnh lên hộ chiếu có in hình "đường lưỡi bò" này. Thay vào đó, họ chỉ đóng lên tờ thị thực rời kẹp trong hộ chiếu. 

Lệnh này nhằm phản đối "yêu sách chủ quyền quá mức của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả biển Tây Philippines". Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi phần biển phía đông Biển Đông.

Ông Morente cho biết các nhân viên lãnh sự Philippines sẽ dán visa nước này lên hộ chiếu Trung Quốc, hiện có in bản đồ và đường chín đoạn mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

Theo đó, visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế PCA đã bác bỏ cái mà Trung Quốc gọi là "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.