TQ tung loạt video "nhận vơ" trắng trợn chủ quyền Biển Đông
07 Tháng Mười Một 2019 7:16 CH GMT+7
Trung Quốc vừa phát đi loạt video tuyên truyền trắng trợn về chủ quyền ở Biển Đông, hòng nhận được sự ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế trước phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Theo BBC (Anh) ngày 28/6 đưa tin, loạt video tuyên truyền mang tên "Toàn bộ tin tức biển Đông " của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã gặp phải phản ứng, thậm chí chế nhạo của dư luận.

Những video g được đăng tải trên tài khoản Weibo chính thức và cả trên tài khoản Facebook của CCTV với ý đồ tuyên truyền cho người dân Trung Quốc và thế giới rằng "tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông cần phải được tôn trọng".

BBC dẫn lời giới truyền thông Trung Quốc cho hay, việc đăng tải loạt video này lên tài khoản Facebook là tuân theo chỉ thị "kể rõ Lịch sử Trung Quốc " của Chủ tịch Tập Cận Bình .

Loạt video xuyên tạc trắng trợn về Biển Đông

Loạt video tuyên truyền xuyên tạc của CCTV về Biển Đông trên được chia làm 9 tập lần lượt là Lịch sử, Hiện trạng, Giải mã, Nhân chứng, Sự kiện, Thăm dò, Trọng tài, Tranh chấp và Giải đáp.

Đặc biệt, cụm từ "toàn bộ tin tức" xuất hiện trong chủ đề nhằm nêu bật "chân tướng thực chất nhất" của nội dung video.

Video "Lịch sử - 3 phút hiểu rõ lịch sử Biển Đông" nói tiếng Anh xoay quanh câu chuyện của "người ông kể cho cháu gái nghe" về... cái gọi là chủ quyền cách đây 2.000 năm của Trung Quốc được quốc tế công nhận đối với các đảo đá ở khu vực Biển Đông (?!), mà trên thực tế là kết quả từ hành vi xâm chiếm trái phép ở Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

TQ tung loạt video nhận vơ trắng trợn chủ quyền Biển Đông - Ảnh 1.

Giải thích về việc xảy ra các tranh chấp ở biển Đông, "người ông" đưa lí giải "nhiều quốc gia thèm muốn những giếng dầu ngoài khơi ở vùng biển này".

Đồng thời, đi kèm là hình ảnh bản đồ thể hiện yêu sách "đường chín đoạn" mà Trung Quốc áp đặt nhằm "thôn tính chủ quyền" đối với 80% diện tích biển Đông.

Đây cũng là đối tượng tuyên truyền chính của Bắc Kinh trong bối cảnh "đường chín đoạn" sắp phải nhận một phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague về giá trị pháp lý của nó, trong vụ kiện do Philippines làm nguyên đơn.

Ngoài ra, CCTV đánh tráo khái niệm một cách ngông cuồng khi đề cập chuyến viễn dương của Đô đốc Trịnh Hòa thời nhà Minh cách đây 600 năm tới vùng Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi, để lấy đó làm cái gọi là "bằng chứng" Trung Quốc... nghiễm nhiên đã có "chủ quyền lịch sử" ở Biển Đông.

"Người Trung Quốc sớm phát hiện và đặt tên cho các đảo đá ở quần đảo Nam Sa (cách gọi vô giá trị của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam)" - một lời bình xuyên tạc xuất hiện trong video của Trung Quốc. (Ảnh cắt từ màn hình)

Một video khác mang tên Hiện trạng: Ai đang khuấy động sóng dữ ở Biển Đông được đăng tải trên Weibo hôm 21/6 trắng trợn rêu rao việc Bắc Kinh xây dựng các hạ tầng cơ sở ở Biển Đông nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng chung cho tàu thuyền các nước đi qua khu vực này.

"Trung Quốc đang rất nỗ lực để con đường hàng hải này ngày càng trở nên an toàn hơn, tự do hơn. Trên các đảo đá có chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng để các quốc gia cùng sử dụng", đoạn video đưa ra lời ngụy biện.

Đặc biệt, cuối video này xuất hiện chủ trương giải quyết tranh chấp mang đặc trưng lí luận Đặng Tiểu Bình: "Gác tranh chấp, cùng khai thác".

Mà theo chuyên gia an ninh thuộc Diễn đàn Thái Bình Dương (Mỹ) Ralph Cossa, bản chất của luận đề trên chính là "cái gì của tôi là của tôi, cái gì là của anh thì chúng ta cùng nhau khai thác".

TQ tung loạt video nhận vơ trắng trợn chủ quyền Biển Đông - Ảnh 2.

Ngư dân Trung Quốc Su Chengfen nhắc đến "cuốn sách cổ 600 năm" về chủ quyền biển đông trong video tuyên truyền xuyên tạc của Trung Quốc. (Ảnh cắt từ màn hình)

Dư luận chỉ trích và chế nhạo

Theo quan sát, tập video Lịch sử - 3 phút hiểu rõ lịch sử Biển Đông sau khi được đăng tải lên tài khoản Facebook CCTVNews hôm 27/6 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Trung Quốc và thế giới.

Sau 2 ngày đăng tải, đoạn video thu hút hơn 41.000 lượt xem và hàng chục lượt bình luận. Trong đó, hầu hết người dùng facebook đã để lại những lời chỉ trích, phản đối, thậm chí là chế nhạo đối với đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc.

Một tài khoản đến từ Philippines bình luận: "Tất cả những việc họ làm là giả, ngay cả những cơ sở mà Trung Quốc đã tạo ra ở bãi cạn Scarborough là giả và bây giờ câu chuyện của họ cũng là giả".

"Dối trá! Dối trá! Trung Quốc dối trá. Thế giới đều biết rằng Trung Quốc nói dối nhiều như thế nào! Bằng cách làm những video này, Trung Quốc đang tự lừa dối đất nước và người dân của họ".

"Một lời nói dối trắng trợn, đừng dạy những điều ngớ ngẩn như vậy cho những đứa trẻ", một người khác chỉ trích.

Theo thegioitre.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển

Trong ngôi nhà ở Gành Cả, ông Tẩn lấy một cuốn sổ bìa màu xanh bảo đây là 'bí kíp Hoàng Sa', ghi lại toàn bộ kinh nghiệm hành trình đi biển 35 năm của ông. Lật từng trang, những con số lần lượt hiện ra...
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Khát vọng vụ nam
Hoàng Sa xa mà gần: Những “cột mốc sống” giữa trùng khơi
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.