Mỹ - Trung nhất trí dỡ thuế nếu giai đoạn một của thỏa thuận thương mại được ký kết
07 Tháng Mười Một 2019 10:51 CH GMT+7
(ĐTCK) Theo Reuters, các quan chức của cả chính quyền Washington và Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý dỡ dần thuế quan bổ sung đang áp lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Tuy nhiên, điều này đang gây ra sự chia rẽ trong nội Nhà Trắng.

Trong buổi họp báo chiều hôm thứ Năm (7/11) tại Bắc Kinh, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố, hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận, việc dỡ bỏ dần thuế quan sẽ là một phần trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại đang được soạn thảo để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký.

Stephanie Grisham, Phát ngôn viên Nhà Trắng phát biểu với với Fox News rằng, Mỹ vô cùng lạc quan về khả năng hoàn thành thỏa thuận xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo đó, nếu thỏa thuận tạm thời được ký kết thì dự kiến sẽ bao gồm cả cam kết dỡ bỏ lệnh áp thuế của chính quyền Washington vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 156 tỷ USD từ Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin vào cuối ngày thứ Năm (7/11) rằng, Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang xem xét gỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu gia cầm của Mỹ. Trung Quốc vốn đã cấm tất cả gia cầm và trứng nhập khẩu từ Mỹ kể từ tháng 1/2015 do dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận của Reuters, cái bắt tay dỡ dần thuế để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Bắc Kinh và Washington đang đối mặt với sự phản đối quyết liệt cả từ trong nội bộ Nhà Trắng đến các cố vấn bên ngoài.

Nguồn tin cho biết, thỏa thuận được đưa ra hồi tháng 10 giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc vốn không bao gồm ý tưởng dỡ thuế.

Các quan chức Mỹ cho rằng, việc dỡ thuế sẽ khiến Mỹ mất đi đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Theo Stephen Bannon, cựu cố vấn Nhà Trắng thì Trung Quốc đang cố gắng “thỏa thuận lại” bởi việc dỡ bỏ thuế quan đang đi ngược thỏa thuận ban đầu trong cuộc đàm phán thương mại vào hồi tháng 10.

Christian Whiton, cựu cố vấn của ông Trump thì bày tỏ sự ngạc nhiên nếu nhà lãnh đạo Mỹ đồng ý với các điều kiện thỏa thuận dỡ thế bởi ông luôn là người đi đầu trong những ý tưởng áp thuế quan đối với Trung Quốc.

Hiện văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận nào về việc sẽ có những đợt cắt giảm thuế hay không.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.