Hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tiếp tục tràn ngập thế giới, kéo giảm giá cả ở mọi nơi
11 Tháng Mười Một 2019 11:04 CH GMT+7
Các công ty khắp thế giới đang phải cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc nhằm duy trì lợi nhuận, điều sẽ kéo giá cả hàng hóa xuống thấp hơn nữa...

Chi phí sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang có mức giảm mạnh nhất từ năm 2016 đến nay, và vì thế các nhà máy tại nền kinh tế số 2 thế giới một lần nữa đang đe dọa sẽ kéo giá cả trên thế giới xuống hơn nữa.

Ngân hàng Trung ương tại các nước, vốn đang cố gắng thúc đẩy lạm phát lại gặp một thách thức mới. Việc tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua và chi phí năng lượng thấp đã khiến giá sản xuất giảm.

Ảnh: Nikkei Asian Review.

Mặc dù hàng hóa giá rẻ là điều có lợi với người tiêu dùng nước ngoài khi Giáng Sinh đang đến, việc các công ty ở khắp nơi đang phải cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc nhằm duy trì lợi nhuận của mình, điều có thể sẽ kéo giá cả các mặt hàng trên toàn thế giới xuống thấp hơn nữa. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng sẽ vì thế mà căng thẳng hơn.

Hàng hóa Trung Quốc ngày một rẻ hơn

Ông Stephen Jen và bà Joana Freire, hai chuyên gia tại Eurizon SLJ Capital, cho biết: “Lạm phát đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân toàn cầu, và cụ thể là, những làn sóng giảm lạm phát bắt nguồn từ phía Trung Quốc. Điều này liên quan đến việc Trung Quốc cho xuất khẩu hàng hóa thừa” vốn do nhu cầu trong nước thấp, căng thẳng thương mại với Mỹ, và thiếu các gói kích thích kinh tế.

Hai chuyên gia này dự đoán rằng việc chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc đang ngày một xấu đi gần đây sẽ ảnh hưởng đến lạm phát tại Mỹ và châu Âu, tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 2014-2016. Giá sản xuất tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã ở mức âm.

aa

Giá sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc tạo ra tác động đến lạm phát ở mọi nơi trên thế giới.

Vào ngày 9/11, dữ liệu được công bố đã nhấn mạnh đến vấn đề này, tính đến tháng 10/2019, giá sản xuất của Trung Quốc giảm 4 tháng liên tiếp. Chi phí đầu vào và giá năng lượng đã giảm từ tháng 6, khiến chi phí sản xuất cũng giảm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của các công ty cũng không vì số tiền tiết kiệm được này mà cải thiện vì nhu cầu không cao và còn rất nhiều công suất dư thừa, vì thế các nhà sản xuất buộc phải giảm giá.

Một vấn đề quan trọng đó là mặc dù giá hàng hóa giảm, các khoản vay lại không giảm theo, khiến các ngành công nghiệp đang mắc nợ ngày một gặp khó trong việc kiếm tiền để xoay sở. Số lượng các công ty tư nhận Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu đã tăng gấp đôi so với năm 2018, và chính phủ Trung Quốc cũng quan ngại về sự an toàn của ngành ngân hàng.

Ông Chua Hak Bin, chuyên gia tại CTCK Maybank Kim Eng (Singapore), cho biết: “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang làm tê liệt hoạt động chi tiêu tài sản cố định trên toàn cầu và gây ra một cú sốc giảm phát khổng lồ.”

Theo ông Chua, thuế quan của Mỹ đang đẩy hàng hóa thừa từ Trung Quốc sang các nước thứ 3, và nhiều công ty cũng như các quốc gia khác có thể sẽ cảm thấy áp lực giảm lạm phát.

Nguy cơ giảm lạm phát phản ánh vai trò mạnh mẽ của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới và với nhiều nền công nghiệp, đây Trung Quốc là nước định ra mức giá. Trung Quốc chiếm 12% tổng thương mại toàn cầu vào năm 2018.

Cũng tương tự như những gì xảy ra trong giai đoạn 2014-2016, hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc sẽ khiến ngân hàng trung ương ở các nước gặp khó khăn trong việc kích thích lạm phát tăng lên. Giá tiêu dùng tại Nhật Bản, Đức và Mỹ đã thấp hơn mức lạm phát mục tiêu khoảng 2% một năm, và mục tiêu này sẽ càng khó đạt hơn khi giá nhập khẩu và sản xuất ngày càng giảm.

Ảnh hưởng toàn cầu

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất đối với Mỹ và Nhật Bản, và lớn thứ hai đối với Đức.

Hiệu ứng từ đà giảm giá của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc đã xuất hiện trong dữ liệu của một số đối tác thương mại của những nước này. Đơn cử, hàng hóa mà Nhập Bản nhập khẩu từ Trung Quốc như máy móc, kim loại, quần áo và hóa chất đã giảm xuống, và điều tương tự cũng xảy ra với Mỹ.

Theo nhipcaudautu.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.