Nga, Đức chuẩn bị kịch bản đầy triển vọng cho Donbass
11 Tháng Mười Một 2019 11:14 CH GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí quy chế đặc biệt cho Donbass.

Ngày 11/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đề cập đến tình hình tại miền Đông Ukraine và nhất trí thuyết phục Ukraine trao quy chế đặc biệt theo Luật pháp Ukraine cho khu vực Donbass hiện đang do các nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng kiểm soát.

Nga, Duc chuan bi kich ban day trien vong cho Donbass

Các lực lượng tại giới tuyến đã lui binh.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine bao gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra hội nghị này.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi châu Âu ghi nhận các lực lượng Ukraine và các lực lượng Donetsk và Lugansk đã hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine theo các quy định trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

Động thái rút các lực lượng giao tranh ở miền Đông Ukraine về các khu vực tạo ra vùng an ninh tam giác dài 1km được xem là một bước quan trọng để mở đường cho hội nghị nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức được tổ chức.

Điều quan trọng hơn là Ukraine cũng đang xem xét sửa đổi Hiến pháp, bao gồm các quy định về quy chế đặc biệt ở Donbass.

Hôm 4/10/2018, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật gia hạn quy chế đặc biệt ở Donbass đến ngày 31/12/2019. Việc thực thi dự luật "sẽ giúp tạo ra những điều kiện cho những nỗ lực tiếp tục giải quyết tình hình một cách hòa bình ở một số huyện thuộc vùng Donetsk và Lugansk đồng thời đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Nước này đã thông qua đạo luật về tình trạng đặc biệt cho các khu vực nhất định ở Donetsk và Lugansk trong tháng 10/2014 với thời hạn 3 năm.  

Ngày 6/10/2017, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật mở rộng tình trạng đặc biệt của Donbass thêm một năm nữa. Tuy nhiên, Kiev đã sửa đổi luật để đảm bảo luật sẽ chỉ có hiệu lực sau khi chính quyền Ukraine giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực được đề cập và "tất cả các đơn vị vũ trang bất hợp pháp và trang thiết bị quân sự" đều bị thu hồi.

Các nước cộng hòa Donbass tự xưng đã nhiều lần tuyên bố việc Kiev từ chối gia hạn luật này sẽ đồng nghĩa với việc từ chối thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Tới nay, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thừa nhận "công thức Steinmeier" và thay đổi luật mới về quy chế đặc biệt ở Donbass.

"Chúng tôi sẽ có một luật mới, luật này sẽ được quốc hội soạn thảo với sự hợp tác chặt chẽ với người dân sau cuộc thảo luận công khai", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Những điều chính quyền ông Volodymyr Zelensky đang làm cho tới nay đang mang hy vọng cho hòa bình ở Ukraine hơn khi nào hết.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.