Nga, Đức chuẩn bị kịch bản đầy triển vọng cho Donbass
11 Tháng Mười Một 2019 11:14 CH GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí quy chế đặc biệt cho Donbass.

Ngày 11/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đề cập đến tình hình tại miền Đông Ukraine và nhất trí thuyết phục Ukraine trao quy chế đặc biệt theo Luật pháp Ukraine cho khu vực Donbass hiện đang do các nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng kiểm soát.

Nga, Duc chuan bi kich ban day trien vong cho Donbass

Các lực lượng tại giới tuyến đã lui binh.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine bao gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra hội nghị này.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi châu Âu ghi nhận các lực lượng Ukraine và các lực lượng Donetsk và Lugansk đã hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine theo các quy định trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

Động thái rút các lực lượng giao tranh ở miền Đông Ukraine về các khu vực tạo ra vùng an ninh tam giác dài 1km được xem là một bước quan trọng để mở đường cho hội nghị nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức được tổ chức.

Điều quan trọng hơn là Ukraine cũng đang xem xét sửa đổi Hiến pháp, bao gồm các quy định về quy chế đặc biệt ở Donbass.

Hôm 4/10/2018, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật gia hạn quy chế đặc biệt ở Donbass đến ngày 31/12/2019. Việc thực thi dự luật "sẽ giúp tạo ra những điều kiện cho những nỗ lực tiếp tục giải quyết tình hình một cách hòa bình ở một số huyện thuộc vùng Donetsk và Lugansk đồng thời đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Nước này đã thông qua đạo luật về tình trạng đặc biệt cho các khu vực nhất định ở Donetsk và Lugansk trong tháng 10/2014 với thời hạn 3 năm.  

Ngày 6/10/2017, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật mở rộng tình trạng đặc biệt của Donbass thêm một năm nữa. Tuy nhiên, Kiev đã sửa đổi luật để đảm bảo luật sẽ chỉ có hiệu lực sau khi chính quyền Ukraine giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực được đề cập và "tất cả các đơn vị vũ trang bất hợp pháp và trang thiết bị quân sự" đều bị thu hồi.

Các nước cộng hòa Donbass tự xưng đã nhiều lần tuyên bố việc Kiev từ chối gia hạn luật này sẽ đồng nghĩa với việc từ chối thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Tới nay, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thừa nhận "công thức Steinmeier" và thay đổi luật mới về quy chế đặc biệt ở Donbass.

"Chúng tôi sẽ có một luật mới, luật này sẽ được quốc hội soạn thảo với sự hợp tác chặt chẽ với người dân sau cuộc thảo luận công khai", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Những điều chính quyền ông Volodymyr Zelensky đang làm cho tới nay đang mang hy vọng cho hòa bình ở Ukraine hơn khi nào hết.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân phẫn uất kể màn rượt đuổi, phun vòi rồng của Trung Quốc ở Hoàng Sa

(VTC News) - Cuộc rượt đuổi kéo dài hàng tiếng đồng hồ trên sóng biển Hoàng Sa và tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tục bị con tàu hung tợn phía Trung Quốc phun vòi rồng.
8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được an toàn
Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự đến Trường Sa
Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"

ANTD.VN - Với 52 tấm bản đồ, hơn 4.000 hình mình họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, cuốn atlas “Bản đồ” (tên gốc: Maps) của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński xứng đáng được gọi là cuốn sách bản đồ khổng lồ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.