Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông
Sunday, November 24, 2019 5:51 PM GMT+7
Các đại biểu từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, kêu gọi các tranh chấp và mâu thuẫn phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chiều 18/11, đại diện lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB VN) và Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội (UBHB HN) đã tiếp đoàn đại biểu từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo (Hội đồng).

uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBHB VN Nguyễn Văn Huỳnh: Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã tham gia vào nhiều tổ chức hòa bình, hữu nghị trên thế giới như Ủy ban đoàn kết với nhân dân các nước Á-Phi, Mỹ Latin. Song song với đó, UBHB VN cũng tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin, tổ chức các sự kiện thúc đẩy hòa bình như hội thảo quốc tế, lễ kỷ niệm…

Ông Nguyễn Văn Huỳnh cảm ơn Hội đồng Gensuikyo cũng như nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Đồng thời, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân và cuộc đấu tranh công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán với chính sách phản đối vũ khí hạt nhân và là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ủng hộ, ký kết và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Hàng năm, theo lời mời của Hội đồng, UBHB VN và một số tổ chức nhân dân Việt Nam đã cử đại biểu tham dự Hội nghị Thế giới chống bom A&H. Đồng thời, có những đóng góp tích cực tại Hội nghị. UBHB VN và các tổ chức nhân dân Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các chiến dịch của Hội đồng Gensuikyo phát động, thu thập được hàng triệu chữ ký từ các tầng lớp nhân dân Việt Nam đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân và ủng hộ nạn nhân nguyên tử, được phía bạn đánh giá cao.

Tại cuộc gặp, ông Hiroshi Taka - Giám đốc đại diện, Trưởng Đoàn Gensuikyo giới thiệu các hoạt động nổi bật của Gensuikyo như cuộc tuần hành vì hòa bình, chiến dịch thu thập chữ ký tại các quốc gia chống lại chiến tranh hạt nhân, cấm và xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử. Đồng thời thông báo những hoạt động trong năm 2020 hướng tới kỷ niệm 75 năm kể từ khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị ném bom nguyên tử; 50 năm thông qua Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) và tổ chức Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước NPT tại New York.

Ông Hiroshi Taka cho biết, các thành viên trong Đoàn đều là những người nạn nhân trực tiếp chứng kiến hậu quả của vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki nên họ rất thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Lần sang Việt Nam này, Hội đồng Gensuikyo mong muốn UBHB VN giúp đỡ, hỗ trợ kêu gọi thu thập chữ ký chống bom nguyên tử chống lại chiến tranh hạt nhân, cấm và xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân; mời UBHB VN sang Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thế giới chống Bom A&H 2020.

Khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức các hoạt động của Hội đồng Gensuikyo, Phó Chủ tịch UBHB VN Nguyễn Văn Huỳnh thông báo với đoàn, năm 2020 UBHB VN dự kiến sẽ tổ chức một buổi triển lãm về các nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom nguyên tử tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương khác; bày tỏ mong muốn Hội đồng Gensuikyo sẽ hỗ trợ Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong công tác chuẩn bị. Đồng thời, đề nghị UBHB HN xem xét lấy chủ đề chống bom nguyên tử thành chủ đề của vẽ tranh quốc tế vì hòa bình năm 2020.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong đoàn bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, kêu gọi các tranh chấp và mâu thuẫn phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế./.

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.