Trung Quốc phá kế hoạch hạ giá đồng USD của ông Trump
25 Tháng Mười Một 2019 7:37 CH GMT+7
Bán ra trái phiếu đồng USD kỷ lục, Trung Quốc có thể hút về lượng tiền USD cực lớn phục vụ cho các thương vụ quốc tế của mình.

Trung Quốc đang lên kế hoạch bán số trái phiếu chính phủ bằng USD ở mức kỷ lục - 6 tỉ USD.

Thông tin được tiết lộ cho thấy, Bộ Tài chính Trung Quốc đang xem xét các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm cho số trái phiếu chính phủ bằng đồng USD ở mức chưa từng thấy này.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Trung Quốc phát hành trái phiếu Chính phủ bằng đồng USD. Con số 6 tỷ USD đã tăng gấp đôi so với năm ngoái và gấp 3 lần so với năm 2017.

Trung Quoc pha ke hoach ha gia dong USD cua ong Trump

Trung Quốc sẽ phát hành trái phiếu đồng USD ở mức kỷ lục. Ảnh minh họa: Bloomberg

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ bằng USD được cho là một cách thức Trung Quốc đối phó với tình hình tài chính ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Thay vì phát hành trái phiếu Chính phủ bằng đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn rất bấp bênh, trái phiếu đồng USD sẽ có sức hút hơn hẳn. Việc bán đi trái phiếu để thu lại đồng USD sẽ càng tăng lượng tiền USD lưu thông trên thị trường và khiến đồng tiền này ngày càng mạnh thêm.

"Trung Quốc đang muốn phát triển thị trường trái phiếu USD ra nước ngoài cho các nhà phát hành Trung Quốc. Từ đó, các công ty Trung Quốc có thêm cơ hội để cùng hợp tác với chính quyền địa phương ở nước sở tại" - bà Anne Zhang người phụ trách về thu nhập cố định của Ngân hàng tư nhân JPMorgan ở châu Á, nhận xét.

Theo dữ liệu do trang Bloomberg tổng hợp, thị trường trái phiếu bằng USD của Trung Quốc hiện đã vượt qua mốc 740 tỉ USD, vừa là nguồn tài trợ chính cho người vay trong nước vừa là đầu ra để đầu tư các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của Trung Quốc.

Việc phát hành trái phiếu đã sụt giảm vào năm 2018 sau khi bị tổn thương do sự mất giá của đồng nhân dân tệ khi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung nổ ra. Nhưng lượng trái phiếu bán ra đã tăng vào năm nay khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm xuống. Đồng nhân dân tệ cũng đã ổn định trong những tuần gần đây, sau khi các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ được nối lại.

Việc tăng lượng trái phiếu đồng USD bán ra gấp đôi so với năm ngoái cho phép Bắc Kinh tác động đến kế hoạch hạ giá đồng USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump là một trong số ít các nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra các tuyên bố ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Nhưng tháng 7 vừa qua, ông đã nói việc đồng USD quá mạnh so với các ngoại tệ khác làm tổn thương các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ.

Các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ vẫn luôn duy trì quan điểm công khai là họ ủng hộ một đồng USD mạnh vì việc lưu trữ tài sản bằng đồng tiền của nước Mỹ khá phổ biến trên thế giới. Nhưng ông Trump lại cho rằng, đồng USD quá mạnh gây bất lợi cho Mỹ. Ông cáo buộc các nước khác đã làm giá đồng tiền của họ, dẫn đến tình trạng thổi phồng thêm mức thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ông Trump cũng từng nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm lãi suất. Ngày 7/8, ông chủ Nhà Trắng thúc giục FED hành động "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" so với quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất được đưa ra trước đó.

Bloomberg còn cho biết, Tổng thống Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng dollar Mỹ nhằm thúc đẩy nền kinh tế trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân phẫn uất kể màn rượt đuổi, phun vòi rồng của Trung Quốc ở Hoàng Sa

(VTC News) - Cuộc rượt đuổi kéo dài hàng tiếng đồng hồ trên sóng biển Hoàng Sa và tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tục bị con tàu hung tợn phía Trung Quốc phun vòi rồng.
8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được an toàn
Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự đến Trường Sa
Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"

ANTD.VN - Với 52 tấm bản đồ, hơn 4.000 hình mình họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, cuốn atlas “Bản đồ” (tên gốc: Maps) của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński xứng đáng được gọi là cuốn sách bản đồ khổng lồ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.