Bất ngờ mặt trận tác chiến Mỹ đang lui bước trước Nga
Wednesday, November 27, 2019 1:06 AM GMT+7
(Tổ Quốc) - Các lực lượng mặt đất của Hoa Kỳ đã trở nên quá phụ thuộc vào thông tin liên lạc điện tử mà không thực hiện các bước đi thích hợp để bảo vệ họ khỏi sự phá hoại.

Theo một bài viết của Sébastien Roblin trên NBC News, có một trận chiến vô hình mà Mỹ đang thua Nga ngay lúc này, và giống như một số bất ổn chính trị trong nước hiện tại ở Mỹ, chúng liên quan đến Ukraine.

Nga hiện đang thống trị mặt trận chiến tranh điện tử trên mặt đất, chuyên phát hiện và can thiệp vào tín hiệu radar và tín hiệu liên lạc của đối phương đồng thời bảo vệ các lực lượng thân cận với họ khỏi các tác động tương tự. Chiến thuật này rất cần thiết cho chiến trường hiện đại vì quân đội ngày càng dựa vào radar, tín hiệu vô tuyến và vệ tinh để theo dõi và chuyển tiếp vị trí của các lực lượng thân cận và địch, phối hợp tấn công giữa sở chỉ huy và lực lượng thực địa cùng với việc vận hành hệ thống máy bay không người lái và vũ khí dẫn đường nhắm đến mục tiêu.

Bất ngờ mặt trận tác chiến Mỹ đang lui bước trước Nga - Ảnh 1.

Tác giả bài viết cho rằng Mỹ đang tụt hậu về tác chiến điện tử so với Nga. Ảnh: U.S. Air Force.

Thành công tại Ukraine?

Có lẽ thành công lớn nhất của Nga về triển khai năng lực này là trong tranh chấp với Ukraine. Một báo cáo năm 2017 của quân đội Mỹ đã nêu chi tiết tác động lớn từ khả năng tác chiến điện tử trong việc tắt các đài phát thanh FM và mạng di động của Ukraine, gây nhiễu và làm gián đoạn tín hiệu chỉ huy, hạ gục hơn 100 máy bay không người lái của Ukraine, trong khi tín hiệu tình báo được sử dụng để nhắm vào các cuộc tấn công bằng pháo kích. Trong các trường hợp khác, các hệ thống của Nga đã phát ra các tín hiệu khiến pháo và tên lửa phát nổ sớm hoặc đảo chiều.

Những điều Nga thực hiện tại Ukraine có thể nhân rộng chống lại Hoa Kỳ do Washington đã trở nên quá phụ thuộc vào liên lạc điện tử, tập trung chú ý vào việc phát triển năng lực này nhưng không thực hiện các bước đi đầy đủ để bảo vệ chúng khỏi sự phá hoại. Điều này biến nó thành "gót chân Asin" của Lầu Năm Góc.

Trong khi Nga đang hoàn thiện việc sử dụng tác chiến điện tử chống lại Ukraine, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, thì Hoa Kỳ chủ yếu tập trung nhắm vào các thế lực không chính quy như Taliban và Al Qaeda- những bên thiếu công nghệ về chiến tranh điện tử. Điều này phần nào khiến Lầu Năm Góc thờ ơ về mối đe dọa đối với các hệ thống điện tử của họ.

Sự thiếu sót của Mỹ

Báo cáo trên cũng cảnh báo rằng sự phụ thuộc của Mỹ vào thông tin liên lạc điện tử và định vị GPS có nghĩa là ngay cả một sự gián đoạn ngắn của chúng cũng có thể là thảm họa đối với một chiến dịch quân sự. Và cả máy bay không người lái – hiện có vai trò quan trọng trong tác chiến – cũng có thể trở nên vô hiệu trong nhiều trường hợp.

Nga được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công điện tử vào các hệ thống của Hoa Kỳ và đạt được một số thành công tại Syria. Vào năm 2018, một vị tướng người Mỹ đã lưu ý rằng họ (Nga) đã hạ gục kênh liên lạc của chúng tôi, vô hiệu hóa EC-130s của chúng tôi - những chiếc máy bay được trang bị lớp vỏ gây nhiễu.

Trung Quốc cũng đã có những bước tiến nhanh chóng về máy bay tác chiến điện tử cũng như phát triển các kỹ thuật đánh lừa GPS mới và có một lực lượng quân sự riêng biệt chuyên về chiến tranh không gian, chiến tranh mạng và điện tử. Việc Trung Quốc gần đây đã ra mắt các phương tiện chiến tranh điện tử trong một cuộc diễu hành quân sự ở Bắc Kinh – điều cho thấy tầm quan trọng của chúng đối với lực lượng Trung Quốc.

Trên thực tế, Mỹ cũng đã chú ý đến năng lực này trong Hải quân và Không quân. Hầu hết các tàu chiến và máy bay chiến đấu hiện đại hiện nay đều được trang bị khả năng gây nhiễu tự vệ, và các máy bay tấn công điện tử cũng được chứng minh là hữu ích ở một số nơi.

Và sự thiếu sót nghiêm trọng hiện nay diễn ra chủ yếu trong Lục quân, phần lớn đã "cho nghỉ hưu" nhiều khí tài tác chiến điện tử cùng với sự kết thúc Chiến tranh Lạnh. Điều này một phần do nhiều người nghĩ rằng Không quân hoặc Hải quân có thể hỗ trợ những khả năng đó. Nhưng trong cuộc xung đột chống lại kẻ thù có lực lượng phòng không mạnh mẽ ngày nay, lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ cần phải có sức mạnh của riêng mình.

Lục quân Mỹ đã nhận ra điều này và gần đây, họ tuyên bố rằng cứ 1/31 lữ đoàn thiết giáp và bộ binh của họ sẽ có một trung đội tác chiến điện tử mới để hỗ trợ trong vài năm tới. Lầu năm góc cũng dành 10,1 tỷ USD cho tác chiến điện tử trong ngân sách quốc phòng (vẫn chưa được thông qua) cho năm 2020 - mặc dù phần lớn được phân bổ cho Hải quân.

Đề cập đến tầm quan trọng của tác chiến điện tử có vẻ trừu tượng khi so sánh với các vũ khí sát thương rõ ràng như máy bay chiến đấu tàng hình hoặc xe tăng. Nhưng ngày nay, kiểu tác chiến này ngày càng quan trọng, chủ yếu là để ngăn chặn kẻ thù trước khi họ tấn công mình. Đó là lý do tại sao quân đội trong lĩnh vực này cần được đào tạo và trang bị để sẵn sàng đối phó - một chiến trường mà Nga và Trung Quốc đã công nhận là chìa khóa để chiến thắng bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.