Nhật - Ấn tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc
01 Tháng Mười Hai 2019 7:36 CH GMT+7
Nhật Bản và Ấn Độ hôm 30-11 tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận không quân chung đầu tiên nhằm đẩy mạnh hợp tác an ninh song phương trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 2 nước tiến hành phiên Đối thoại an ninh 2+2 đầu tiên tại thủ đô New Delhi, với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cùng người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh.

Nhật - Ấn tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Các Bộ trưởng Toshimitsu Motegi (bìa trái), Taro Kono, Rajnath Singh và Subrahmanyam Jaishankar (phải) tại phiên Đối thoại an ninh 2+2 ở New Delhi hôm 30-11 Ảnh: REUTERS

Các bộ trưởng trong một tuyên bố chung cho biết chính phủ 2 nước đã nhất trí tiến hành cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản và Không quân Ấn Độ vào năm 2020.

Cũng trong tuyên bố chung, các bộ trưởng chia sẻ tầm nhìn về "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do dựa trên luật lệ", đồng thời kêu gọi hành động để "bảo đảm các quy tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được thực thi".

Theo hãng thông tấn Kyodo, đây dường như là "lời chỉ trích gián tiếp" nhằm vào những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Cũng tại phiên đối thoại nêu trên, theo tuyên bố chung, các bộ trưởng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA). Họ cho biết chính phủ 2 nước đang lên kế hoạch ký kết ACSA khi Thủ tướng Abe Shinzo đến Ấn Độ để hội đàm với Thủ tướng Narenda Modi vào giữa tháng 12 tới.

Ngoài ra, các bộ trưởng còn nhất trí đẩy mạnh trao đổi thông tin về Ấn Độ Dương - nơi Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự, thông qua Trung tâm Tổng hợp Thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương được New Delhi thành lập hồi tháng 12-2018.

Xuyên suốt phiên đối thoại nêu trên, theo hãng tin PTI (Ấn Độ), Bộ trưởng Quốc phòng Singh cũng đã bàn bạc với người đồng cấp Kono về nhiều vấn đề, trong đó có tăng cường hợp tác phát triển vũ khí và phần cứng quân sự.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản là "một yếu tố quan trọng đối với tầm nhìn của 2 nước về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng".

Theo nld.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân phẫn uất kể màn rượt đuổi, phun vòi rồng của Trung Quốc ở Hoàng Sa

(VTC News) - Cuộc rượt đuổi kéo dài hàng tiếng đồng hồ trên sóng biển Hoàng Sa và tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tục bị con tàu hung tợn phía Trung Quốc phun vòi rồng.
8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được an toàn
Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự đến Trường Sa
Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"

ANTD.VN - Với 52 tấm bản đồ, hơn 4.000 hình mình họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, cuốn atlas “Bản đồ” (tên gốc: Maps) của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński xứng đáng được gọi là cuốn sách bản đồ khổng lồ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.