Malaysia lo ngại căng thẳng trên Biển Đông
Tuesday, December 03, 2019 5:35 PM GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad đề cập căng thẳng trên Biển Đông khi trình bày sách trắng quốc phòng trước quốc hội.

"Việc chiếm đóng, quân sự hóa và các hoạt động khác của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng với hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên của Mỹ ở vùng biển này biến vấn đề khu vực trở thành một cuộc cạnh tranh siêu cường", Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu phát biểu trước quốc hội Malaysia hôm 2/12 khi trình bày về sách trắng quốc phòng đầu tiên của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur hôm 19/4. Ảnh: Malay Mail.

Mohamad cũng cho biết các "tàu chính phủ" của một cường quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Malaysia tại vùng biển phía đông bang Sabah và Sarawak, nhưng không nêu đích danh nước nào. Lực lượng chức năng Malaysia đã nhiều lần chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra và neo đậu trong vùng biển thuộc chủ quyền nước này theo luật quốc tế.

Trung Quốc ngang nhiên vẽ ra "đường lưỡi bò", hay còn gọi là "đường 9 đoạn", nhằm đòi hỏi chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ dư luận thế giới và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.

Ngoài nguy cơ gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia còn đề cập tới các mối lo ngại an ninh khác, gồm cuộc đối đầu ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, việc các tay súng Hồi giáo cực đoan từ nước ngoài trở về, và chủ nghĩa khủng bố trên mạng.

Sách trắng quốc phòng vạch ra chiến lược quốc phòng của Malaysia trong giai đoạn 2021-2030. Tài liệu 90 trang này được quốc hội Malaysia thông qua hôm qua, sau một ngày thảo luận, dù vấp phải một số chỉ trích từ các nghị sĩ đối lập, cho rằng sách trắng còn thiếu chi tiết.

Malaysia dành 3,4 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2020. Hồi tháng 8, Mohamad cho biết giới chức Malaysia đang đàm phán với ít nhất 6 quốc gia về khả năng dùng dầu cọ để chi trả cho các khoản mua sắm vũ khí nhằm nâng cao năng lực cho quân đội nước này.

Theo VNE

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.