Ấn Độ xua đuổi tàu khảo sát Trung Quốc tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế
03 Tháng Mười Hai 2019 5:50 CH GMT+7
Hải quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu khảo sát của Trung Quốc xuất hiện trong vùng lãnh hải của Ấn Độ tại vịnh Bengal.

Ngay sau đó Hải Quân Ấn Độ đã điều một chiến hạm đến nơi, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ. Sau khi bị cảnh cáo, chiếc Shi Yan 1 của Trung Quốc đã di chuyển về hướng khác, rất có thể là về Trung Quốc.

Thông tin trên trang Indiatoday cho hay, cách đây vài tuần tàu Shi Yan 1 của Trung Quốc bị Hải quân Ấn Độ phát hiện đang tiến hành khảo sát gần cảng Blair trong vùng lãnh hải của Ấn Độ mà chưa được sự cho phép.

an do xua duoi tau khao sat trung quoc tiep can vung dac quyen kinh te

Tàu Trung Quốc bị Hải quân Ấn Độ xua đuổi (Ảnh: Abhijit Singh - twitter)

Tàu khảo sát của Trung Quốc có thể được Bắc Kinh gửi đến để dọ thám các hoạt động của Ấn Độ tại vùng biển quanh các đảo thuộc Ấn Độ, nơi New Delhi quan sát chặt chẽ giao thông hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương và Đông Nam Á.

Đô đốc Hải quân Ấn Độ Karambir Singh tuyên bố: "Bất cứ ai hoạt động trong khu vực của chúng tôi, họ phải thông báo trước với chúng tôi".

Về mặt kỹ thuật, đây là một chiếc tàu dân sự. Tuy nhiên các thiết bị hiện đại của chiếc tàu này có thể được sử dụng để thu thập thông tin hữu ích cho quân đội Trung Quốc như bản đồ đáy biển, chữ ký cũng như âm thanh của tàu ngầm.Theo thông tin trên Reuter, tàu Shi Yan 1 được chế tạo tại Quảng Châu, Trung Quốc vào năm 2009, có thân tàu tương tự như chiếc du thuyền hai thân catamaran. Nó có chiều dài 60 mét, chiều rộng 26 mét và trọng lượng gần 700 tấn. Chiếc tàu này có thể sử dụng nhiên liệu hoạt động được trong vòng 40 ngày và có thể di chuyển tới 8000 hải lý mỗi lần chạy.

Gần đây, các phi cơ giám sát biển P-81 của Hải Quân Ấn Độ đã phát hiện bảy chiến hạm Trung Quốc hoạt động bên trong cũng như xung quanh khu vực Ấn Độ Dương, và còn chụp được ảnh chiếc tàu đổ bộ Xian-32 của Trung Quốc.

Phía Bắc Kinh cho rằng các tàu hải quân của họ xuất hiện trên vùng biển của Ấn Độ chỉ nhằm mục đích theo dõi và thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển trong khu vực.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã phản bác và cho rằng việc Trung Quốc sử dụng các chiến hạm với tàu ngầm nguyên tử hộ tống để chống hải tặc là vô lý.

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.