Việt Nam, Nhật nhất trí về tuân thủ pháp luật quốc tế ở Biển Đông
Tuesday, January 07, 2020 12:52 AM GMT+7
Hai nước nhất trí thúc đẩy, cụ thể hóa, liên kết tư tưởng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở của Nhật Bản và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Mở đầu buổi họp báo trưa ngày 6/1, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi là người “xông đất” cho Việt Nam vì là ngoại trưởng đầu tiên tới thăm trong năm 2020.

Phó thủ tướng cho biết Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của Nhật Bản về việc lập văn phòng lãnh sự tại Đà Nẵng. “Tôi cũng đã đề nghị chính phủ Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam”, ông Phạm Bình Minh phát biểu.

Viet Nam, Nhat nhat tri ve tuan thu phap luat quoc te o Bien Dong hinh anh 1 Motegi_PBM_cropped.jpg

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi trước buổi hội đàm sáng 6/1 ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Thuấn.

Hai bên đã ký các văn kiện về hai dự án viện trợ ODA của Nhật dành cho Việt Nam, là dự án thoát nước, xử lý nước thải ở thành phố Hạ Long, và dự án chuyển giao trang thiết bị phân tích chất độc dioxin.

Hai bên nhất trí “về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 tại Biển Đông”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói thêm.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, và “thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, trong đó bao gồm triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)”, theo Phó thủ tướng.

Ngoại trưởng Motegi cho biết hai nước “nhất trí thúc đẩy, cụ thể hóa, liên kết tư tưởng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở của Nhật Bản và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP)”.

“Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác giữa trụ sở đại diện Liên Hợp Quốc ở New York giữa hai nước... khi Việt Nam là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông nói thêm.

Việt Nam và Nhật Bản cũng nhất trí thúc đẩy việc sớm ký kết hiệp định RCEP với 16 quốc gia, thúc đẩy hợp tác về thực hiện và mở rộng thành viên đối với hiệp định CPTPP, theo ông Motegi.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 6/1 đã tiếp ông Motegi tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.

Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam từ ngày 5-7/1 trong chuyến thăm bốn nước Đông Nam Á. Ngoài Việt Nam, ông cũng tới thăm Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.