Indonesia huy động ngư dân đối phó tàu Trung Quốc ở biển Đông
Tuesday, January 07, 2020 11:23 PM GMT+7
(NLĐO) – Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố nước ông “sẽ không thương lượng khi nói đến vấn đề chủ quyền quốc gia”.

Reuters hôm 7-1 đưa tin Jakarta sẽ huy động ngư dân tham gia cùng các tàu chiến nước này ở biển Đông để giúp chống lại tàu Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng An ninh Mahfud MD, khoảng 120 ngư dân từ đảo Java sẽ được gửi tới quần đảo Natuna, cách 1.000 km về phía Bắc.

Indonesia huy động ngư dân đối phó tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm cuộc tập trận ở quần đảo Natuna. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn huy động ngư dân từ bờ biển phía Bắc và có thể lần lượt từ các khu vực khác để đánh bắt cá và thực hiện những hoạt động khác" - ông Mahfud xác nhận.

Tuần trước, Indonesia cũng nói rằng họ đã điều thêm tàu chiến đến quần đảo Natuna. Hiện có 6 tàu Indonesia đang đậu tại đó, trong khi 4 tàu khác đang trên đường tới.

Trong một tuyên bố cứng rắn khác thường, Tổng thống Widodo nhấn mạnh "không có chuyện đàm phán khi nói đến vấn đề chủ quyền của chúng tôi".

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Indonesia đưa ra sau khi một tàu tuần duyên Trung Quốc bị phát hiện đi cùng tàu cá ngoài khơi quần đảo Natuna - Indonesia hồi tháng 12-2019. Sự cố đã làm xáo trộn mối quan hệ thân thiện giữa Jakarta và Bắc Kinh.

Tàu Indonesia thường đối đầu với ngư dân Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna. Sự hiện diện của tàu tuần duyên Trung Quốc đánh dấu sự leo thang căng thẳng mới nhất trong năm nay, khiến Indonesia phải triệu đại sứ Trung Quốc.

Lần gần đây nhất hai bên xảy ra đụng độ ở biển Đông là vào năm 2016. Một tàu tuần duyên Trung Quốc tìm cách giải thoát một tàu cá nước này sau khi nó bị chính quyền Indonesia chặn vì đánh bắt cá bất hợp pháp.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa

“Ơ hớ ơ ơ... Ốc u đã thổi lên rồi/Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa...”. Những câu hát ru như vọng về từ trăm năm trước, bay lên thinh không, văng vẳng giữa biển trời, sóng nước Lý Sơn.
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.