Trung Quốc tập trận rầm rộ khiến láng giềng lo ngại
08 Tháng Giêng 2020 8:10 CH GMT+7
Một cuộc tập trận hải quân kéo dài 9 ngày giữa Trung Quốc và Pakistan đã được khai hỏa ở cảng Karachi của Pakistan hồi đầu tuần này. Cuộc tập trận Sea Guardians 2020 là cuộc tập trận thứ sáu giữa hai nước và nó sẽ tập trung vào mục tiêu “tăng cường tính tương tác và sự hợp tác chiến lược” song phương.

Cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Pakistan sẽ bao gồm một loạt bài diễn tập giúp chia sẻ “những kinh nghiệm chuyên nghiệp về các mối đe dọa thời mới và phi truyền thống trên biển” nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác an ninh khu vực đồng thời tăng cường “môi trường hàng hải ổn định và bền vững.”

Trung Quốc và Pakistan đang tiến hành một cuộc tập trận chung với nhau

Trung Quốc và Pakistan đang tiến hành một cuộc tập trận chung với nhau.

Trung Quốc và Pakistan tuyên bố cuộc tập trận là nhằm “tăng cường năng lực cho hải quân hai nước trong việc cùng nhau đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và tội phạm trên biển”. Báo chí quân sự của Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc tập trận của họ “không có bất kỳ sự liên quan nào đến tình hình khu vực và không nhằm vào bất kỳ một bên thứ ba nào.”

Lời phát biểu trên rõ ràng là một nỗ lực của phía Bắc Kinh nhằm trấn an nước láng giềng Ấn Độ rằng cuộc tập trận của họ không có liên quan gì đến mối quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gần đây.

Tuy nhiên, Ấn Độ chắc chắn sẽ chú ý đến cuộc tập trận của Trung Quốc và Pakistan bởi cuộc tập trận này có liên quan đến các hệ thống phòng không, công nghệ chống tên lửa, năng lực chống tàu ngầm cùng các bài tập bắn đạn thật và huấn luyện hải quân chung.

Ông Sidharth Kaushal – một nhà nghiên cứu chuyên về sức mạnh trên biển ở Viện Royal United Services, cho hay, “Ấn Độ luôn theo dõi các cuộc tập trận cũng như các hoạt động hải quân của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương với sự lo lắng.” Vì thế, New Delhi đã đầu tư rất mạnh vào mục tiêu chống lại sự hiện diện hải quân của Trung Quốc.

Trung Quốc và Pakistan có mối quan hệ đồng minh thân thiết trong khi Trung Quốc với Ấn Độ đối đầu nhau trên nhiều mặt trận. Trong nhiều thập kỷ qua, Bắc Kinh luôn lên tiếng và có nhiều hành động bảo vệ Pakistan.

Ấn Độ và Pakistan đang đối đầu căng thẳng đến mức có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh. Ấn Độ và Pakistan trong những tháng vừa qua đã có những động thái quân sự gây lo ngại rất lớn, trong đó có vụ bắn máy bay của nhau vào cuối năm ngoái. Vào thời điểm đó, Paksitan đã đóng cửa không phận. Ít nhất 6 sân bay đã bị đóng cửa ở Ấn Độ và một khu vực không phận rộng lớn ở phía bắc thủ đô New Delhi cũng bị đóng, không cho phép các chuyến bay dân sự. Ấn Độ còn cho biết, họ đã xây 14.000 boongker dọc biên giới với Pakistan để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Trung Quốc chắc chắn là nước quan ngại hàng đầu nếu Ấn Độ và Pakistan nổ ra chiến tranh bởi hai nước này nằm áp sát ngay cửa ngõ của Trung Quốc. Một cuộc chiến tranh nổ ra đương nhiên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến Trung Quốc. Trung Quốc vốn là đồng minh thân thiết của Pakistan.

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Theo vnmedia.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.