Học giả Nga ủng hộ giải quyết hòa bình, theo luật pháp quốc tế tranh chấp tại Biển Đông
Tuesday, January 21, 2020 7:11 PM GMT+7
Giới học giả và cựu chiến binh Nga cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại thành phố St. Petersburg mới đây, các học giả và cựu chiến binh Nga đã bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông, trong đó ủng hộ giải quyết hòa bình, theo luật pháp quốc tế các tranh chấp tại vùng biển này.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Tổ chức liên vùng Hội các cựu chiến binh Nga ở St. Petersburg (Nga) Vasilyi Grigorievich Gladyshin tại cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga. Ảnh: Duy Trinh

Đại tá Aleksey Ivanovich Skrebliukov, Chủ tịch Hội các cựu chiến binh từng có thời gian phục vụ ở Việt Nam tại St. Petersburg, cho biết ngay từ những năm 1950 của thế kỷ trước, trong một báo cáo, Tổng thống Mỹ khi đó đã cho rằng Biển Đông có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng và mang lại nhiều nguồn lợi to lớn. Ông Skrebliukov đánh giá rằng tình hình Biển Đông rất phức tạp và biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề là thông qua đàm phán, thương lượng hòa bình, nghiêm chỉnh tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, không được xây dựng công trình quân sự, quân sự hóa Biển Đông, vì điều này sẽ dẫn tới những hệ lụy tồi tệ hơn, đồng thời có thể khiến cho bên thứ 3 can thiệp.

Đề cập đến quan hệ hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, ông Skrebliukov cho biết ngay từ năm 1965 một đoàn chuyên gia Liên Xô trước đây đã tới Việt Nam để tiến hành khảo sát, hiện Việt Nam và Liên bang Nga nên tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí vì mục đích tăng cường quan hệ, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Trong khi đó, ông Vasilyi Grigorievich Gladyshin, Chủ tịch Tổ chức liên vùng Hội các cựu chiến binh Nga ở St. Petersburg, cho rằng căng thẳng ở Biển Đông là do thiếu sự hòa hợp. Sự hòa hợp giúp đẹm lại hòa bình cho không chỉ khu vực mà cả thế giới, bởi vậy cần giải quyết bất đồng thông qua thương lượng, không gây áp lực cho nhau, không để tình hình căng thẳng leo thang và không để chiến tranh xảy ra.

Về phần mình, Giáo sư Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg, cho rằng việc một nước cản trở hoạt động của công ty đã ký thỏa thuận hợp tác chính thức với Việt Nam để thăm dò và khai thác khoáng sản ở Biển Đông là điều kỳ quặc. Điều này sẽ hủy hoại lòng tin. Và nếu xảy ra sự cố, nó sẽ tác động tiêu cực tới tình hình về đầu tư, kinh tế, hòa bình và an ninh ở khu vực này.

Giáo sư Kolotov nhận định rằng trong vòng 1 thập kỷ qua, khu vực Đông Nam Á lẫn Đông Bắc Á đều đã nâng cao vị thế trên thế giới. Đông Nam Á là khu vực phát triển mạnh mẽ vì tại đây có hòa bình. Chính vì vậy, nếu xảy ra chiến tranh do tranh chấp lãnh thổ, nguồn đầu tư sẽ chảy sang khu vực khác.

Theo baotintuc.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.