Mỹ công bố video tố Trung Quốc cố ý cho tàu va chạm trên Biển Đông
Thursday, January 30, 2020 5:33 PM GMT+7
Hải quân Mỹ công bố đoạn video cho thấy binh sĩ Trung Quốc đã chủ động chuẩn bị phao bảo vệ khi tàu chiến hai nước tiến sát nhau trên Biển Đông tháng 10/2018.

SCMP hôm 23/1 cho biết Hải quân Mỹ đã công bố đoạn video về vụ đối đầu giữa tàu chiến nước này với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông năm 2018, cho thấy phía Trung Quốc đã chủ động chuẩn bị cho một vụ va chạm với tàu chiến Mỹ.

Đoạn băng ghi hình vụ việc cho thấy binh sĩ Trung Quốc trên tàu khu trục Lanzhou đã chủ động chuẩn bị phao được thiết kế nhằm hấp thụ tác động của vụ va chạm và bảo vệ mạn tàu, khi con tàu này di chuyển gần tàu khu trục USS Decatur của Mỹ.

My cong bo video to Trung Quoc co y cho tau va cham tren Bien Dong hinh anh 1 image.jpg

Tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm tháng 10/2018. Ảnh: AP.

Keith Patton, chuyên gia từ Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ, nhận định đoạn video đã cho thấy thủy thủ đoàn Trung Quốc thực sự tin một vụ va chạm sẽ xảy ra.

"Đấy có thể là một bước leo thang trong cuộc đối đầu khi Hải quân Trung Quốc phát tín hiệu họ thực sự nghiêm túc khi chuẩn bị cho vụ va chạm", ông Patton nói.

Trong khi đó, Hu Bo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hải quân tại Đại học Bắc Kinh miêu tả việc binh sĩ Trung Quốc chuẩn bị phao là "phản ứng tự nhiên" trong tình huống vụ tai nạn có thể xảy ra.

Đoạn video ghi lại vụ đối đầu tháng 10/2018 giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo tàu USS Decatur sẽ hứng chịu "hậu quả nghiêm trọng" nếu không thay đổi lộ trình.

Bắc Kinh sau đó cáo buộc tàu chiến Mỹ đã có "hành động gây hấn" và vi phạm "các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế" khi đưa tàu chiến vào khu vực.

Thời gian qua, Trung Quốc tiếp tục sử dụng tàu chiến và tàu đánh cá dân sự nhằm duy trì sự hiện diện và củng cố cho yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Mới đây, tàu đánh cá và tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm phạm vùng nước quanh quần đảo Natuna của Indonesia, buộc Jakarta phải điều động tàu chiến tới khu vực này.

Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì các hoạt động tuần tra tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, nhằm phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Các quốc gia ASEAN cũng nhiều lần khẳng định yêu sách chủ quyền chiếm tới 90% diện tích Biển Đông của Trung Quốc đi ngược lại luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 27/2, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại quốc hội và thượng viện, cùng trường đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã bảo trợ tổ chức hội thảo khoa học về những cơ hội và thách thức trong hợp tác vì an ninh và phát triển tại Biển Đông.
Hội thảo “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông” tại Pháp
Học sinh trường Hiền Đa tìm hiểu về chủ quyền, lợi ích Việt Nam trên Biển Đông
Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.