Nga gây bất ngờ với kế hoạch trang bị S-500
03 Tháng Hai 2020 10:13 CH GMT+7
Lực lượng phòng thủ Nga vừa gây bất ngờ bởi tuyên bố về thời điểm chính thức đưa hệ thống S-500 vào vận hành.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko, Quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao S-500 ngay trong quý I hoặc II năm 2020.

Thứ trưởng Krivoruchko cho biết năm 2019, tổ hợp tên lửa này đã được phóng thử nghiệm với "các tên lửa mới chưa từng có trên thế giới". Cùng với những cuộc thử nghiệm thành công, công việc sản xuất loạt cũng đang được thực hiện.

Nga gay bat ngo voi ke hoach trang bi S-500

Hệ thống phòng thủ Nga.

Nhiệm vụ chính của S-500 là đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung (với tầm bắn lên tới 3.500km) và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở giai đoạn cuối quỹ đạo, trong một số trường hợp nhất định là giữa quỹ đạo.

Thứ trưởng Krivoruchko cho biết thêm vào năm 2021, các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sản xuất hàng loạt sẽ được đưa vào trực chiến. Dự kiến, lô tên lửa này sẽ thay thế các tên lửa hạng nặng Voyevoda trong Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Với những thông tin về S-500 được công bố cho thấy, Nga đã gây bất ngờ lớn về thời điểm trang bị bởi hồi cuối năm 2019, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, phải đến năm 2025, hệ thống S-500 mới có thể đi vào thực chiến.

"Trong kế hoạch trang bị ban đầu, hệ thống S-500 sẽ tham gia thành phần chiến đấu của phòng thủ Nga từ năm 2015 nhưng công việc này phải rời đến năm 2025 dù hiện tại một số thành phần của vũ khí này đã được", thông báo có đoạn viết.

Tại thời điểm đó không có lời giải thích nào được phía Moscow đưa ra về nguyên nhân của sự chậm trễ nhưng thông tin Kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga đưa ra còn bất ngờ hơn khi nói rằng radar Yenisei của S-500 được đưa đến Syria là thành phần duy nhất của tổ hợp S-500 được sản xuất.

Trong khi đó, những thành phần khác cấu thành hệ thống hoàn chỉnh hiện vẫn đang được phát triển. Những cuộc thử nghiệm thành công của tổ hợp radar phòng không tiên tiến Yenisei thuộc hệ thống S-500 đã được tiến hành tại bãi thử nghiệm Ashuluk và căn cứ Hmeymim.

Cùng tham gia thử nghiệm với radar Yenisei là các tổ hợp phòng không khác, bao gồm S-300, S-400 và Pantsir-S1. Hệ thống radar Yenisei đang được thử nghiệm có thể xác định chính xác mục tiêu là tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km và phạm vi hoạt động tối đa của radar lên tới 600 km.

Giới chuyên gia Nga thì cho rằng hệ thống S-500 sẽ có khả năng phát hiện và cùng lúc tấn công lên tới mười mục tiêu siêu thanh đang bay với tốc độ 7km/s, tức là S-500 sở hữu khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Với những tính năng ưu việt mà không hệ thống phòng không nào trên thế giới có được, S-500 Prometey của hãng Almaz-Antey sẽ chiếm hữu niềm vinh quang vũ khí huyền thoại của các hệ thống phòng không Nga và cả thế giới.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.